Vì sao cảnh sát Brazil đề nghị thay đổi địa điểm giam giữ cựu Tổng thống Lula?

Thứ Tư, 25/04/2018 07:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/4, Cảnh sát Liên bang Brazil đã đề nghị được thay đổi địa điểm giam giữ cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva do cho rằng tại nhà tù hiện nay ở thành phố Curitiba, cơ quan chức năng đang phải chi phí một khoản tiền quá lớn để bảo đảm an ninh.
Trong đề xuất được gửi đến thẩm phán phụ trách thi hành án hình sự Carolina Lebbos, cảnh sát cho biết đã phải chi thêm khoảng 150.000 real, tương đương 43.000 USDm cho các chi phí phụ trợ trong 15 ngày đầu giam giữ ông Lula tại nhà tù.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng lo ngại về một cuộc biểu tình quy mô lớn ủng hộ nhà lãnh đạo cánh tả này vào ngày Quốc tế Lao động 1/5 tới đây khiến tình hình an ninh có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát.
Vụ bắt giữ cựu Tổng thống Lula cách đây 2 tuần để thi hành bản án 12 năm tù giam vì bị kết tội tham nhũng đã khiến cho chính trường Brazil dậy sóng. Các tổ chức xã hội và những người ủng hộ ông Lula vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài nơi giam giữ để yêu cầu trả tự do cho nhà lãnh đạo cánh tả này.

Mặc dù đang bị giam cầm song ông Lula da Silva vẫn là chính trị gia được ủng hộ nhiều nhất cho cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào tháng 10 tới.
Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới nhất, cựu Tổng thống Lula da Silva vẫn nhận được 31% tỷ lệ ủng hộ, gấp đôi chính trị gia đứng ngay phía sau.
Mặc dù Đảng Lao động (PT) tuyên bố vẫn sẽ giữ ông Lula da Silva với tư cách là ứng cử viên duy nhất song theo luật bầu cử của Brazil, nhà lãnh đạo cánh tả này sẽ không được phép ra tranh cử do đã có tiền án.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Bình luận mới nhất