Tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm

Thứ Năm, 06/05/2021 14:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương các nước trên toàn thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm qua, do những biến động trong tỷ giá và chính sách.
Đồng USD chi phối thị trường vàng châu Á ngày 17/2

Đồng USD chi phối thị trường vàng châu Á ngày 17/2

Giá vàng châu Á giảm trong phiên 17/2 khi đồng USD giao dịch gần mức "đỉnh" của hơn bốn tháng.
Đây là đánh giá của các chuyên gia kinh tế Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), sau cuộc khảo sát mang tên Thành phần tiền tệ trong Dự trữ ngoại hối chính thức (COFER).              
Theo hai chuyên gia IMF Serkan Arslanalp và Chima Simpson-Bell, tỷ trọng của đồng USD mà các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nắm giữ đã giảm xuống 59% trong quý IV/2020, mức thấp nhất trong 25 năm qua, và giảm 12 điểm phần trăm so với thời điểm đồng euro ra đời vào năm 1999. Trong khoảng thời gian này, tỷ trọng của đồng euro dao động quanh mức 20%.     
Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 100 USD. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trong khi đó, tỷ trọng của các đồng tiền khác, như đồng AUD của Australia, CAD của Canada và đồng NDT của Trung Quốc, đã tăng lên 9% trong quý IV năm ngoái.              

Cũng theo các chuyên gia của IMF, khoảng 80% sự thay đổi ngắn hạn trong tỷ trọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu kể từ năm 1999 là do sự biến động tỷ giá và 20% còn lại chủ yếu là do các quyết định mua và bán chủ động của ngân hàng trung ương các nước để hỗ trợ cho đồng nội tệ.              
Các chuyên gia này kết luận việc giá trị đồng USD nhìn chung không biến động nhiều, trong khi tỷ trọng của “đồng bạc xanh” trong dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm xuống cho thấy ngân hàng trung ương các nước đang dần chuyển hướng khỏi đồng tiền này.              
Nhiều ý kiến cho rằng tỷ trọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu sẽ tiếp tục giảm, khi ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển đang cố gắng đa dạng hóa hơn nữa thành phần tiền tệ trong dự trữ ngoại hối của mình.
Phương Hoa/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*