Trung Quốc cảnh báo rủi ro với sinh viên tại Mỹ giữa chiến tranh thương mại

Thứ Ba, 04/06/2019 07:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Trung Quốc ngày 3/6 đã cảnh báo các sinh viên và học giả nước này về những rủi ro khi học tập và nghiên cứu tại Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới leo thang căng thẳng.   
Trung Quốc: Chiến tranh thương mại không 'làm nước Mỹ vĩ đại trở lại'

Trung Quốc: Chiến tranh thương mại không 'làm nước Mỹ vĩ đại trở lại'

Trong Sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về tham vấn kinh tế-thương mại Trung- Mỹ” do Văn phòng Thông tin thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc công bố ngày 2/6, Trung Quốc cho rằng cuộc chiến thương mại leo thang của Washington với Bắc Kinh không "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", trái lại còn hủy hoại kinh tế nước này, đồng thời nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc mong muốn đạt được một giải pháp thông qua đàm phán nhưng sẽ không thỏa hiệp về những nguyên tắc cốt lõi.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tờ The Hill của Mỹ đưa tin Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết một số sinh viên Trung Quốc muốn học tập tại Mỹ đã gặp phải vấn đề về thời gian thị thực bị hạn chế và việc bị từ chối cấp visa trong thời gian gần đây. Việc này đã ảnh hưởng đến các sinh viên Trung Quốc du học cũng như việc hoàn thành quá trình học tập tại Mỹ.   
Chú thích ảnh
Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp. (Nguồn: AFP)
Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng khuyến cáo các sinh viên và học giả cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro trước khi đi du học, nghiên cứu, đồng thời có sự chuẩn bị tốt cho những tình huống có thể xảy ra.   
Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cũng liên kết những cảnh báo trên với tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Tờ Hoàn Cầu cho rằng cảnh báo này như một phản ứng đối với một loạt các biện pháp bị cho là phân biệt đối xử của Mỹ đối với sinh viên Trung Quốc gần đây và cũng có thể là một phản ứng đối với cuộc chiến thương mại.   

Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chững lại vào đầu tháng 5 vừa qua. Điều này dẫn đến việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời đe dọa tiến hành một đợt áp thuế khác đối với hàng hóa nhập khẩu từ đối tác này nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại thời gian tới. Đáp trả những động thái trên của Mỹ, Trung Quốc cũng tiến hành việc áp thuế đối với hàng hóa nông sản xuất khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ vào thị trường nước này.   
Bùi Đại Thắng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight