Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine phòng COVID-19

Thứ Ba, 07/07/2020 14:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc ngày 6/7 thông báo bắt đầu giai đoạn III thử nghiệm vaccine tiềm năng của công ty này tại Brazil, theo đó Sinovac trở thành một trong ba công ty bước sang các giai đoạn thử nghiệm cuối trong cuộc đua toàn cầu phát triển vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.        
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới

Ngày 2/7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có 1 ca lây nhiễm trong nước phát hiện tại thủ đô Bắc Kinh. Không có thêm ca tử vong nào ở Trung Quốc đại lục trong ngày 1/7.
Thông báo trên được đưa ra sau khi nhà chức trách Brazil tuần trước phê duyệt cho Sinovac tiến hành thử nghiệm ở nước này. Sinovac cho biết nghiên cứu của công ty sẽ được thực hiện cùng với đối tác là nhà sản xuất vaccine Instituto Butantan của Brazil, theo đó từ tháng 7 này sẽ tuyển dụng gần 9.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp làm việc tại các cơ sở chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19.       
Đến nay, ngoài vaccine của Sinovac, chỉ có vaccine thử nghiệm của hãng dược phẩm AstraZeneca, do các nhà nghiên cứu Đại học Oxford phát triển, và vaccine của Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) là các "ứng cử viên" bước vào thử nghiệm giai đoạn III. Trong khi đó, công ty Moderna cũng đã lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối trong tháng này.       
Sinovac bắt đầu phát triển vaccine phòng COVID-19 từ cuối tháng Một vừa qua và đang chuẩn bị một nhà máy sản xuất vaccine với hy vọng trong năm nay sẽ hoạt động và có khả năng sản xuất 100 triệu liều/năm.    

Chú thích ảnh
Nghiên cứu viên kiểm tra mẫu vaccine phòng dịch COVID-19 tại nhà máy của Tập đoàn công nghệ dược phẩm quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: THX/TTXVN
Các giai đoạn thử nghiệm I và II chủ yếu kiểm tra độ an toàn của một loại thuốc trước khi bước vào giai đoạn III để kiểm tra hiệu quả.       
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện có 19 loại vaccine đang được thử nghiệm đánh giá lâm sàng và hàng trăm loại đang được phát triển và thử nghiệm trên khắp thế giới nhằm tìm cách đẩy lùi dịch COVID-19. Chưa có vaccine nào được phê duyệt cho sản xuất hàng loại.
Bích Liên/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*