Triển lãm ảnh tại Hàn Quốc về hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông

Chủ Nhật, 11/10/2015 19:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, từ ngày 11-12/10, tại Công viên phía Tây thành phố Daejeon miền Trung Hàn Quốc đã diễn ra triển lãm ảnh về hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012 nơi Trung Quốc xây dựng trái phép một đảo lớn trên bãi đá ngầm Chữ Thập. Ảnh: AFP/ TTXVN (ảnh tư liệu do Tư lệnh miền Tây quân đội Philippine cung cấp)
Đây là sự kiện do Hội Người Việt tại Daejeon và Giáo sư Kim Huyn Joong thuộc Đại học Konyang, thành phố Daejeon phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ hai tại thành phố Daejeon cách thủ đô Seoul 200km về phía Nam.
Tới dự triển lãm có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí; bà Baek Chung hee, Phó thị trưởng Thành phố Daejeon và hơn 100 quan khách Hàn Quốc và quốc tế, trong đó có nhiều lãnh đạo cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu của Hàn Quốc tại Daejeon và khu vực lân cận, cộng đồng người Việt tại khu vực miền Trung Hàn Quốc, cùng đông đảo người dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế quan tâm tới Việt Nam.
Đại sứ Phạm Hữu Chí (thứ 4 từ trái sang), Phó Thị trưởng thành phố Daejeon Baek Chung hee (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Vũ Toàn - Phạm Duy – TTXVN
Phát biểu khai mạc triển lãm, Giáo sư Kim Huyn Joong nêu rõ Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đối với tất cả các nước trong và ngoài khu vực nên việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển là trách nhiệm của tất cả các nước. Việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép quy mô lớn gần đây nhằm thay đổi nguyên trạng không chỉ tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải tại khu vực mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và nguồn tài nguyên tại vùng biển này.
Đại sứ Phạm Hữu Chí, Phó Thị trưởng thành phố Daejon Baek Chung hee cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh. Ảnh: Vũ Toàn - Phạm Duy – TTXVN
Giáo sư Kim Huyn Joong nhấn mạnh, qua triển lãm ảnh lần này, Ban Tổ chức mong muốn cùng dư luận chung kêu gọi chấm dứt hành động xây dựng trái phép ở Biển Đông, đồng thời hối thúc các nước trong và ngoài khu vực cùng hành động có trách nhiệm để duy trì hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải và bảo vệ nguồn sinh thái ở Biển Đông.
Người dân Hàn Quốc xem các bức ảnh tại triển lãm về hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông. Ảnh: Vũ Toàn - Phạm Duy – TTXVN
Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Phạm Hữu Chí đánh giá cao việc Ban tổ chức đã đứng ra tổ chức cuộc triển lãm rất có ý nghĩa này. Đại sứ bày tỏ tin tưởng thông qua triển lãm, nhân dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế thấy rõ hoạt động của Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đồng thời hiểu rõ hơn về lịch sử và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông của nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn người dân Hàn Quốc và quốc tế đã luôn đồng hành ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông thời gian qua.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Lee Hun (tên tiếng Việt là Lý Công), hậu duệ đời thứ 30 và là Phó Chủ tịch Dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, cho biết triển lãm này cung cấp những hình ảnh chân thực, khách quan để ông cũng như nhiều người Hàn Quốc hiểu biết đầy đủ về các hoạt động sai trái của Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ông kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn triển lãm ảnh này sẽ tiếp tục được nhân rộng để ngày càng có thêm nhiều người dân Hàn Quốc hiểu rõ về thực trạng trên và tiếp tục đồng hành ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam.
Giáo sư Kim Huyn Joong phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm ảnh. Ảnh: Vũ Toàn - Phạm Duy – TTXVN
Trong khi đó, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, khẳng định cộng đồng người Việt tại khu vực Daejeon nói riêng và trên toàn Hàn Quốc nói chung luôn ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Trong thời gian tới, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục có những hành động thiết thực nhằm cùng với nhân dân cả nước kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình với các hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Đại sứ Phạm Hữu Chí phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm ảnh. Ảnh: Vũ Toàn - Phạm Duy – TTXVN
Cuộc triển lãm diễn ra trong 2 ngày từ 11-12/10, với hơn 80 bức ảnh về hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông và một số bức ảnh về bản đồ cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây cũng là cuộc triển lãm ảnh lần thứ 3 về chủ đề này tại Hàn Quốc, sau 2 cuộc triển lãm tại các thành phố lớn của Hàn Quốc là Busan (từ 30/5-1/6) và Gwangju (từ 11-12/9).
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên