Trang trí chiếu sáng phố phường Hà Nội đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Thứ Tư, 30/01/2019 08:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội đã hoàn thành trang trí chiếu sáng 8 tuyến đường chính trung tâm với những hình ảnh truyền thống như: Khuê Văn Các, chùa Một Cột với cách thể hiện hình khối đơn giản, mang nhiều nét mới.
Hà Nội: Tổ chức chấm điểm trang trí đường phố chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Hà Nội: Tổ chức chấm điểm trang trí đường phố chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Chiều 22/1, tại giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, công tác trang trí, cổ động trực quan tại khu trung tâm và các tuyến phố chính chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang được gấp rút hoàn thành.
Có 8 tuyến phố chính tại Thủ đô được trang trí gồm: Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Da, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Điện Biên Phủ, Thanh Niên, Bà Triệu theo phương châm xã hội hóa.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết: Sở đã đã  tổ chức thi mẫu thiết kế trang trí chiếu sáng từ tháng 3/2018. Từ hơn 100 thiết kế mẫu gửi tới dự thi, Hội đồng nghệ thuật thành phố đã xem xét và chọn 12 loại mẫu trang trí trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tiêu chí của mẫu thiết kế được chọn là đơn giản, nhẹ nhàng và đáp ứng đa phần nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đông đảo người dân.
Theo đánh giá của họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, các mẫu  chiếu sáng dịp Tết Kỷ Hợi của Hà Nội giản dị và gọn gàng hơn. Ban ngày không quá lộ hệ thống đèn và khung sắt. Ban đêm khi ánh sáng chiếu lên có những hình khối bắt mắt. Năm nay, Hà Nội cũng không có các cổng chào quá hoành tráng, giăng ngang đường.
Chú thích ảnh
Trang trí hình ảnh chiếu sáng Khuê Văn Các trên trục phố chính Thủ đô
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là năm thứ hai Hà Nội kêu gọi các doanh nghiệp sở hữu các tòa nhà cao tầng, các quận, huyện tăng cường trang trí hoa, cây cảnh và các tòa nhà. Từ năm 2018, tại Hà Nội đã hình thành một số tòa nhà, khu đô thị trang trí bằng ánh sáng ấn tượng. Cụ thể, như tòa nhà của một ngân hàng tại ngã tư Thái Hà – Láng Hạ được trang bị hệ thống chiếu sáng bằng công nghệ đèn led hiện đại được điều khiển phối hợp với nhau, biến tòa nhà thành một màn hình khổng lồ; tòa nhà Handico trên đường Lê Văn Lương “bắt mắt” với hệ thống trang trí đường viền… Từ đầu năm 2019, Hà Nội đã xuất hiện các nhà hàng, siêu thị cao tầng trang trí chiếu sáng mới, chủ yếu theo hình khối tòa nhà.
Theo các chuyên gia mỹ thuật đô thị, bên cạnh việc kêu gọi doanh nghiệp chung tay trang trí bằng hệ thống ánh sáng, Hà Nội cần có định hướng trang trí ánh sáng theo hệ thống, tổng thể, bài bản hơn; đồng thời trang trí cần có sự linh hoạt thay đổi từng chủ đề theo các dịp lễ…

Ông Tô Văn Động  cũng cho biết thêm: Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Sở VHTT phối hợp với Sở Xây dựng trang trí tại các điểm quanh bờ Hồ, trung tâm các quận huyện. Bên cạnh trang trí đường phố bằng ánh sáng, sẽ có trang trí hoa, cây cảnh để người dân đến các điểm đó vui chơi, chụp ảnh.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên