Tổng thống Mỹ tự tin về khả năng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Thứ Hai, 26/08/2019 19:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có những dấu hiệu "tan băng" trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đàm phán với Trung Quốc đang ở tình thế tốt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng để ngỏ mọi khả năng về chính sách thuế quan đối với Bắc Kinh.
Trung Quốc công bố biện pháp thuế quan đáp trả Mỹ

Trung Quốc công bố biện pháp thuế quan đáp trả Mỹ

Theo Tân Hoa Xã, ngày 23/8, Ủy ban Chính sách thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo Bắc Kinh sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ. Đây là động thái nhằm đáp trả chính sách thuế mới của Washington đối với hàng hóa Trung Quốc.
Trả lời báo chí bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tại Pháp ngày 26/8, ông Trump cho biết: "Cả hai đang tình thế tốt hơn bao giờ hết trong đàm phán... Tôi nghĩ chúng tôi đang ở tình thế chắc chắn hơn để đạt được một thỏa thuận. Một thỏa thuận công bằng cho tất cả mọi người".
Ông nhấn mạnh Trung Quốc là một nước lớn và đã mất hàng triệu việc làm vào tay các nước khác, và ở trường hợp như Trung Quốc, thì Mỹ chắc chắn muốn có thỏa thuận. Liên quan đến việc bước tiếp theo trong cuộc chiến thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Tổng thống Trump khẳng định mọi điều có thể xảy ra. 
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc muốn có thỏa thuận thương mại sau khi nước này liên lạc với các quan chức thương mại Mỹ vào tối 25/8 để thông báo rằng Bắc Kinh muốn quay lại bàn đàm phán. 
Vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây nhất diễn ra vào tháng 7 vừa qua tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Hai bên đã kết thúc các cuộc thảo luận được đánh giá là mang tính xây dựng, song không đưa ra tuyên bố cụ thể.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ thông báo tăng thêm 5% thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 550 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc, động thái trả đũa được đưa ra vài giờ nhằm đáp lại quyết định của Trung Quốc áp mức thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ. Theo ông Trump, Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới và nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9.
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*