Tổng thống D.Trump 'nước đôi' về đàm phán thương mại Mỹ- Trung

Thứ Năm, 27/06/2019 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/6 thông báo thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đạt được vào cuối tuần này bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Osaka, Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn để ngỏ những lựa chọn cứng rắn khác.   
Thái độ cứng rắn khiến đàm phán thương mại Mỹ - Trung ở thế bế tắc

Thái độ cứng rắn khiến đàm phán thương mại Mỹ - Trung ở thế bế tắc

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong tình trạng bế tắc, khi Washington yêu cầu những cam kết thay đổi cụ thể trong luật pháp Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cho hay họ sẽ không nuốt bất kỳ "trái đắng" nào làm tổn hại đến lợi ích của mình.
Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network, Tổng thống Trump nói: "Hoàn toàn có thể... Chúng tôi phải đạt được một thỏa thuận tốt". Ngoài tuyên bố rằng ông mong muốn "một bắt tay thật chặt" với Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua, Tổng thống Trump khẳng định sẽ không để mất nhiều thời gian trong cuộc đàm phán đang được cả thế giới trông đợi. Ông nói: "Nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, họ muốn đạt được một thỏa thuận".   
Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định ông vẫn chuẩn bị kịch bản sẽ áp mức thuế bổ sung đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nếu hai nước tiếp tục bất đồng về vấn đề thương mại, đồng nghĩa với áp thuế lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc. Ông cho biết thêm có thể cân nhắc áp mức thuế 10% thay cho mức đề xuất 25%.   
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN
Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley xác nhận Tổng thống Trump đã lên đường tới Osaka để dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đây trong sáng 29/6 (giờ Việt Nam).
Đây sẽ là một trong những cuộc gặp song phương được giới phân tích theo dõi sát sao nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này và cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sau khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc hồi tháng 5 vừa qua mà không đạt thỏa thuận.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất "khoảng 90%" và bày tỏ lạc quan các nhà đàm phán của hai nước có thể sớm hoàn tất toàn bộ thỏa thuận này.   
Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào vòng xoáy chiến tranh thương mại tốn kém, gây áp lực cho các thị trường và thiệt hại nền kinh tế thế giới. Các cuộc đàm phán song phương nhằm tìm kiếm một thỏa thuận giúp giải quyết mâu thuẫn đổ vỡ hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc. Từ đó tới nay, các hoạt động trao đổi giữa hai bên diễn ra hạn chế.
Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng ông trông đợi cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 để thảo luận về bất đồng thương mại giữa hai nước. Hiện Mỹ muốn Trung Quốc đồng ý thay đổi cấu trúc kinh tế lớn cũng như hạn chế trợ cấp doanh nghiệp nhà nước đồng thời đảm bảo doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc. Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay