Tổng thống D.Trump: Iran và Triều Tiên có thể là những nước lớn

Thứ Năm, 05/09/2019 11:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Iran và Triều Tiên Iran có thể là những nước lớn và Mỹ không tìm cách thay đổi chính thể tại Bình Nhưỡng. Đây là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 4/9.        
Iran và Triều Tiên tăng cường quan hệ song phương

Iran và Triều Tiên tăng cường quan hệ song phương

Ngày 1/9, Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump một lần nữa để ngỏ khả năng đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên và Iran. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh Iran có thể trở thành một nước lớn và Triều Tiên cũng vậy.
Ông khẳng định Mỹ không tìm cách thay đổi chính quyền tại Triều Tiên và đây là bài học mà Washington đã nhận ra cách đây thời gian dài. Tổng thống Trump cũng thừa nhận còn tồn tại nhiều vấn đề cần phải đối thoại giữa Mỹ và hai nước trên, và có thể đạt được một vài thỏa thuận quan trọng.  
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đã đánh giá cao tiềm năng kinh tế của Triều Tiên và tin rằng Triều Tiên cũng tìm cách phát huy những tiềm năng đó.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 29/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh đàm phán Mỹ-Triều đình trệ sau khi Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Hồi tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nhận định đàm phán với Mỹ đang ngày càng xa vời sau những phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan đến các động thái của Bình Nhưỡng.   
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng nhất trí nối lại các cuộc đối thoại cấp chuyên viên trong vài tuần trong cuộc gặp lịch sử song phương tại Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên hồi cuối tháng 6 vừa qua.
Tuy nhiên, hai bên cho đến nay vẫn chưa tiến hành các cuộc đối thoại nào và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành phóng thử các vật thể bay mà phương Tây cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.  
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay