Tổng thống Donald Trump cam kết tiếp tục hiện đại hóa quân đội để bảo vệ Mỹ và các đồng minh

Thứ Ba, 28/05/2019 15:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 28/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đi thị sát tàu khu trục chở trực thăng Kaga tại một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở Yokosuka, phía Nam thủ đô Tokyo. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ ghé thăm một tàu chiến của SDF.   
Tổng thống Trump đe dọa rút Mỹ khỏi WTO

Tổng thống Trump đe dọa rút Mỹ khỏi WTO

Ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu cơ quan này “không có sự điều chỉnh”.
Phát biểu trước 500 binh sỹ Nhật Bản và Mỹ, Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhờ quan hệ đối tác mạnh mẽ mà Tổng thống Trump và tôi đang phát triển”. Thủ tướng Abe cũng bày tỏ sự cám ơn đối với các lực lượng Mỹ đang đóng ở nước này, góp phần tăng cường sự răn đe trong khu vực.   
Về phần mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, đồng thời đánh giá cao kế hoạch của Nhật Bản mua thêm 105 chiến đấu cơ F-35A do Mỹ sản xuất. Ông cho rằng kế hoạch mua thêm máy bay chiến đấu F-35A sẽ giúp Nhật Bản có phi đội F-35 lớn nhất trong số các đồng minh của Mỹ, và tàu khu trục Kaga sẽ sớm được nâng cấp để chở các máy bay chiến đấu tối tân này.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thị sát tàu khu trục chở trực thăng Kaga tại căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở Yokosuka, ngày 28/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN 
Nhật Bản đang lên kế hoạch chuyển đổi tàu khu trục Kaga thành một tàu sân bay có khả năng chở các máy bay tàng hình F-35B mà nước này đã cam kết mua từ Mỹ.       

Sau khi thị sát tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản, Tổng thống Trump đã phát biểu trước các binh sĩ Mỹ trên tàu tấn công lưỡng cư Wasp đang neo tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, nơi đóng quân của Hạm đội 7 của Mỹ và gần căn cứ của SDF.    
Trong bài phát biểu này, Tổng thống Trump đã cam kết tiếp tục hiện đại hóa quân đội Mỹ để có thể bảo vệ nước Mỹ và các quốc gia đồng minh tốt hơn, đồng thời kêu gọi phát triển thêm tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường, các tàu ngầm tấn công nhanh và các máy bay tiêm kích ném bom phối hợp.    
Đào Tùng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight