Tổng thống đắc cử Donal Trump sẽ buộc Mexico trả tiền cho bức tường biên giới

Thứ Bảy, 07/01/2017 12:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền Washington sẽ thanh toán trước khoản chi phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico, song sẽ buộc quốc gia láng giềng này phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho kế hoạch trên.
Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho hay vì muốn đẩy nhanh tiến độ, phía Mỹ sẽ bỏ tiền để thực hiện chủ trương trên, song "khoản tiền xây dựng bức tường biên giới sẽ phải được Mexico thanh toán sau đó".
Trong một phỏng vấn khác với tờ "New York Times", Tổng thống đắc cử Mỹ còn nói thêm sẽ tìm cách buộc Mexico phải thực hiện điều này thông qua các cuộc tái thương lượng về Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với sự tham gia của 3 nước là Mỹ, Mexico và Canada.Ông Trump đưa ra tuyên bố trên là nhằm làm rõ thông tin mà truyền thông Mỹ đưa ra rằng nhóm chuyển giao quyền lực của ông đã đề nghị các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa trình lên Quốc hội đề xuất thanh toán chi phí xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico toàn bộ bằng ngân sách liên bang và kiến nghị cấp ngân sách cho dự án này sớm nhất vào tháng 4 tới.Việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là một trong những chủ trương mà ông Trump theo đuổi trong suốt chiến dịch bầu cử và đã gây ra các quan điểm trái chiều.
Ông Trump đưa ra đề xuất yêu cầu Mexico phải thanh toán chi phí đầu tư xây dựng bức tường dọc chiều dài biên giới hai nước ước tính lên đến 10 tỷ USD. Trong trường hợp Mexico từ chối, Washington sẽ phong tỏa nguồn kiều hối của Mexico từ Mỹ.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã khẳng định nước này sẽ không thanh toán khoản tiền trên trong cuộc gặp với ông Trump tại Mexico City vào tháng 8/2016.
TTXVN
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất