Tổng thống D. Trump cảm ơn Việt Nam hỗ trợ Mỹ chống dịch COVID-19

Thứ Năm, 09/04/2020 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 9/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên tài khoản Twitter của mình lời cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ nước Mỹ trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
 Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và tình hình dịch bệnh thế giới cập nhật mới nhất

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và tình hình dịch bệnh thế giới cập nhật mới nhất

Báo Điện tử Thể thao và Văn hóa - TTXVN tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của tình hình dịch corona tại Việt Nam và tình hình dịch bệnh thế giới từ các cơ quan chức năng.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế được vận chuyển bằng đường hàng không từ Việt Nam đã tới thành phố Dallas, bang Texas của Mỹ. Ông nhấn mạnh: "Điều này có được là nhờ các đối tác là hai công ty lớn - DuPont và FedEx – và những người bạn ở Việt Nam. Cảm ơn các bạn!”.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN
Đây là lô hàng đầu tiên trong số hai lô với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam và xuất sang Mỹ, trong nỗ lực hợp tác giữa hai nước nhằm đẩy nhanh quá trình giao nhận hàng phục vụ cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Mỹ. Lô hàng này sẽ nhanh chóng được bàn giao cho Kho Dự trữ Chiến lược Quốc gia của Mỹ nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về thiết bị bảo vệ y tế cho những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.
Thời gian qua, Việt Nam và Mỹ hợp tác chặt chẽ về y tế nói chung và nỗ lực chống đại dịch COVID-19 nói riêng. Kể từ khi dịch bùng phát, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm theo dõi và đối phó với dịch COVID-19 đang lây lan ra toàn thế giới. Hai bên đã thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phòng chống dịch COVID-19, kể cả tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc-xin, thuốc điều trị.
Trong hơn 20 năm qua, Mỹ dành hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam và trong vòng 10 năm trở lại đây, Mỹ cũng đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể cho Việt Nam nhằm ngăn chặn, phát hiện và ứng phó những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới. Gần đây, USAID cũng thông báo hỗ trợ y tế thêm 2,9 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam.

Chú thích ảnh
Khẩu trang, găng tay và nước sát khuẩn được bày bán trên đường phố tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu và đặc biệt ở Mỹ, hiện nay phía Mỹ có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm bảo hộ y tế, nên việc Việt Nam hỗ trợ, cung cấp một phần các sản phẩm liên quan thể hiện tinh thần tương trợ của Việt Nam với các nước đối tác, trong đó có Mỹ.
Đây cũng là sự tham gia, đóng góp của Việt Nam vào nỗ lực toàn cầu nhằm đẩy lùi dịch COVID-19. Trước đó, Việt Nam đã hỗ trợ Lào, Campuchia, Trung Quốc cùng các nước châu Âu gồm Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh các trang thiết bị y tế, góp phần vào cuộc chiến chống dịch bệnh tại các nước này.
Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên