Tòa án Tối cao Brazil chính thức hủy mọi cáo buộc với cựu Tổng thống Lula

Thứ Sáu, 16/04/2021 07:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tòa án Tối cao Brazil hôm qua đã duy trì phán quyết hủy bỏ các cáo buộc tham nhũng đối với cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, qua đó mở đường cho nhà lãnh đạo cánh tả có thể tái tranh cử nhiệm kì mới vào năm sau.
Brazil: Tranh cãi pháp lí về việc trả tự do cựu Tổng thống Lula

Brazil: Tranh cãi pháp lí về việc trả tự do cựu Tổng thống Lula

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vẫn tiếp tục phải ngồi tù trong ngày 19/12 sau khi hai thẩm phán tòa án tối cao nước này đã đưa ra các phán quyết trái ngược nhau liên quan đến việc liệu nhà lãnh đạo cánh tả này có được trả tự do hay không.
Với tỉ lệ 8 phiếu nhất trí và 3 phiếu phản đối, Tòa án Tối cao Brazil đã duy trì phán quyết hôm 8/3 của Thẩm phán Edson Fachin hủy bỏ mọi cơ sở cáo buộc hình sự đối với ông Lula.
Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Lula, lãnh đạo đất nước Brazil trong giai đoạn 2003-2010, đã phải chịu án tù vào năm 2018 với cáo buộc nhận hối lộ từ các công ty muốn có hợp đồng với tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras. Cho đến nay, ông Lula vẫn khẳng định mình vô tội và những cáo buộc nhằm vào ông mang mục đích chính trị.

Dự kiến toàn thể các thành viên Tòa án Tối cao Brazil cũng sẽ đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của cơ quan công tố về phán quyết rằng Thẩm phán Sergio Moro đã có định kiến khi kết tội ông Lula. Dự kiến phiên tranh tụng sẽ diễn ra vào ngày 22/4 tới.
Việt Hải/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên