Tòa án Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ 4 sinh viên đột nhập tư dinh Đại sứ Mỹ

Thứ Ba, 22/10/2019 14:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul ngày 21/10 đã phát lệnh bắt giữ 4 sinh viên Hàn Quốc với cáo buộc đột nhập tư dinh Đại sứ Mỹ Harry Harris.
Chân dung kẻ khiến Đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc chảy máu đầm đìa

Chân dung kẻ khiến Đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc chảy máu đầm đìa

Kim Gi-jong, 55 tuổi, kẻ đã tấn công Đại sứ Mỹ Mark Lippert vào sáng thứ Năm (5/3), là người đứng đầu của Urimadang Dokdo Keepers, một nhóm dân sự cánh tả tại Hàn Quốc.
Tuần trước, một nhóm 17 sinh viên đã sử dụng thang trèo tường vào tư dinh của Đại sứ Mỹ Harry Harris ở trung tâm thủ đô Seoul.
Những sinh viên này đã biểu tình phản đối việc Washington yêu cầu nâng mức chia sẻ của Seoul trong chi phí cho việc duy trì lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc. Tất cả các sinh viên này sau đó đã bị đưa tới đồn cảnh sát. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, Đại sứ Harry Harris và Phu nhân không có mặt tại tư dinh vì đang dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Moon Jae-in tại Phủ Tồng thống.
Qua điều tra sơ bộ, các công tố viên Hàn Quốc đã chính thức đề nghị tòa án cho phép bắt giữ 7 người trong số trên. Tuy nhiên, Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul chỉ chấp thuận bắt giữ 4 người do lo ngại họ có thể bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.
Sau vụ việc, Đại sứ quán Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc tăng cường bảo vệ tất cả các phái bộ ngoại giao, đồng thời bày tỏ quan ngại bởi đây là vụ đột nhập tư dinh Đại sứ Mỹ thứ 2 trong vòng 13 tháng.

Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường an ninh quanh Đại sứ quán Mỹ và nơi ở của Đại sứ Mỹ tại thủ đô Seoul. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp thích hợp để bảo vệ những khu vực quanh các phái bộ ngoại giao.
Chú thích ảnh
Các sĩ quan cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ một người biểu tình tại Habib House ở Seoul. Ảnh: EPA-EFE
Hoạt động biểu tình phản đối Mỹ diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington dự định tiến hành đàm phán từ ngày 23-24/10 tại Hawaii về cách thức Hàn Quốc chia sẻ chi phí và việc binh sĩ Mỹ đồn trú tại Bán đảo Triều Tiên.
Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức vòng đàm phán trong 2 ngày 24 và 25/9 thảo luận việc gia hạn Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) để xác định Seoul sẽ chi trả bao nhiêu cho chi phí đồn trú khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc. SMA hết hiệu lực vào ngày 31/12 tới.
Từ năm 1991, Seoul đã chia sẻ một phần chi phí theo SMA cho việc tuyển dụng người Hàn Quốc làm việc cho Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), xây dựng các cơ sở quân sự để duy trì sự sẵn sàng của liên minh, cũng như các dự án cải thiện phòng thủ chung và nhiều hình thức hỗ trợ khác. Theo SMA được ký tháng 2 vừa qua, Seoul đồng ý chia sẻ 1.040 tỷ won (879 triệu USD), tăng 8,2% so với mức 960 tỷ won (820 triệu USD) năm trước.
Trường Dụy/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*