Thủ tướng tặng Bằng khen cho các ngư dân cứu 34 người trên vùng biển Hoàng Sa, Việt Nam

Thứ Sáu, 13/05/2016 11:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ tôn vinh thuyền trưởng cùng các thuyền viên trên tàu QNa - 94998 TS đã có thành tích cứu 34 ngư dân tàu QNa - 95959 TS bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích trong cứu người bị nạn trên biển.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết định chi 20 triệu đồng từ Quỹ thi đua khen thưởng của tỉnh để trao tặng thuyền trưởng và các thuyền viên tàu QNa - 94998 TS; dịp này UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết định tặng Bằng khen cùng tiền thưởng 10 triệu đồng cho tập thể Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II vì có thành tích tham gia cứu ngư dân Quảng Nam bị nạn trên biển.

Với sự tham gia cứu nạn của tàu QNa - 94998 TS, các ngư dân bị nạn đã vào bờ an toàn vào chiều 5/5. Ảnh Văn Sơn - TTXVN
Trước đó, vào khoảng 23 giờ ngày 3/5, tàu cá QNa - 95959 TS do ông Phạm Phú Thành (trú tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng đang hành nghề câu mực tại vùng biển Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị một tàu khác đâm chìm.
Thuyền trưởng và thuyền viên tàu QNa - 95959 TS đã nỗ lực cứu tàu nhưng không được, do đêm tối nên không thể nhận dạng được tàu gây tai nạn.
Sau khi nhận được tin cấp cứu, thuyền trưởng tàu QNa - 94998 TS là Phạm Phú Trung (trú huyện Thăng Bình) đang đánh bắt cách đó khoảng 20 hải lý đã cùng các thuyền viên thu dọn ngư lưới cụ để đến tham gia cứu nạn. Do sóng to gió lớn và các ngư dân bị nạn trên biển trôi dạt nên đến 8 giờ ngày 4/5, tàu QNa - 94998 TS mới tiếp cận được và tiến hành cứu nạn.
Thuyền trưởng tàu QNa - 94998 TS Phạm Phú Trung cho biết: Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường, nhiều thuyền viên tàu QNa - 95959 TS đã xuống sức.

Chúng tôi thực hiện cứu người theo phương châm “ai yếu, đuối nhất thì cứu trước, còn những người bám được vào thúng, mủng thì cứu sau”. Đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, tàu QNa - 94998 TS đã cứu được tất cả 34 người bị nạn.
Mặc dù đang thực hiện chuyến đánh bắt nhưng do cứu người nên tàu QNa - 94998 TS phải lên đường về đất liền trước khoảng 15 ngày so với lịch trình. Sau đó, tất cả ngư dân tàu QNa - 95959 TS bị nạn đã được tàu SAR 412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II tiếp cận và đưa vào bờ.

Quang cảnh đón tàu tại Cảng chiều ngày 5/5. Ảnh: Văn Sơn- TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Hành động dũng cảm cứu người của thuyền trưởng và các thuyền viên tàu QNa - 94998 TS là rất đáng hoan nghênh.
Trong thời gian tới, bà con ngư dân cần tiếp tục đoàn kết, vươn khơi bám biển; nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định về an toàn và quy định của Nhà nước về hoạt động khai thác hải sản trên biển.
UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, chính quyền địa phương các cấp theo dõi, hướng dẫn, cụ thể hóa và giám sát việc thực thi các chính sách của Nhà nước đối với lĩnh vực thủy sản, nhằm hỗ trợ tối đa ngư dân phát triển kinh tế bằng chính nghề biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
TTXVN/Nguyễn Sơn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên