Thủ tướng Anh Theresa May thông báo thời điểm bắt đầu đưa Anh rời EU

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo thời điểm bắt đầu đưa Anh rời EU

Thứ Hai, 20/03/2017 19:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3 tới, bắt đầu quá trình đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit
Hãng tin Anh Reuter cho biết Chính phủ Anh cũng đã thông báo ý định này của Thủ tướng May với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk. 
Thông báo ấn định ngày kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon về EU được đưa ra 9 tháng sau khi cử tri Anh bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016, trong đó đa số lựa chọn chia tay với mái nhà chung châu Âu. 
Trước đó, ngày 16/3 vừa qua, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phê chuẩn dự luật về Brexit sau khi lưỡng viện Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua dự luật về việc Anh rời khỏi EU. Văn kiện mang tên "Luật thông báo rút khỏi EU" chính thức cho phép Anh và EU bắt đầu đàm phán về rất nhiều bộ luật, nghị định, quy định của EU ràng buộc Anh về kinh tế, ngoại giao và pháp lý. 
Quá trình đàm phán về Brexit giữa Anh và EU có thể kéo dài khoảng 2 năm. Theo các nhà phân tích, các cuộc đàm phán sắp tới được đánh giá là rất quan trọng đối với tất cả người dân Anh và London chỉ có thể đạt được một thỏa thuận tốt với EU khi Vương quốc Liên hiệp Anh là một khối thống nhất.
Theo TTXVN
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất