Thời tiết tết 2018: Liên tiếp không khí lạnh nhưng nhìn chung thuận lợi

Thứ Sáu, 02/02/2018 23:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 2/2018, thời điểm diễn ra Tết nguyên đán, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng này miền Bắc tiếp tục xảy ra các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong nửa đầu tháng.
Cùng với đó rãnh áp thấp xích đạo vẫn còn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực Nam Biển Đông và tác động đến khu vực Nam Bộ gây ra các đợt mưa trái mùa trên khu vực.
Chú thích ảnh
Thiếu nữ chụp ảnh bên hoa đào nở sớm. Ảnh: Thành Đạt-TTXVN
Ngoài ra, trên các vùng biển tiếp tục nguy cơ xảy ra gió mạnh, nước dâng do hoạt động của không khí lạnh ở Bắc và giữa Biển Đông, hoạt động của rãnh thấp xích đạo ở khu vực Nam Biển Đông.
Diễn biến cụ thể trong tháng 2 như sau:
Thời kỳ 10 ngày đầu tháng 1-10/2 (từ ngày 16/12 đến 25/12 Âm lịch) nền nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì từ 0.5-1.0 độ, tình trạng rét đậm, rét hại vẫn duy trì trên diện rộng. Các khu vực khác trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì; riêng khu vực Nam Bộ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì do khả năng xuất hiện mưa trái mùa.
Thời kỳ 10 ngày giữa tháng 11-20/2 (từ ngày 26/12 đến ngày 5/1 Tết) nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kì. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì; riêng khu vực Nam Bộ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì do khả năng xuất hiện mưa trái mùa.
Trong những ngày cuối tháng 21-28/2 (từ ngày 6/1 đến ngày 13/1 Âm lịch) nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kì từ 0,5-1 độ; các khu vực khác trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kì. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì; riêng khu vực Nam Bộ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì do khả năng xuất hiện mưa trái mùa.
Chú thích ảnh
Khu vực vườn đào Nhật Tân cũng nhộn nhịp mua bán, vận chuyển hoa đào trong những ngày cận Tết. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN
Bắc Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ dưới với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm.
Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.    
Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì từ 20-50%, với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 15-30mm.
Lượng mưa khu vực Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 15-30mm cho các tỉnh Bắc Trung Bộ, 30-50mm cho các tỉnh Trung Trung Bộ và 10-20 mm cho các tỉnh Nam Trung Bộ.
Tây Nguyên và Nam Bộ tổng lượng mưa tháng tại khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với tổng lượng mưa tháng phổ biến dưới 10mm, riêng phía Nam Tây Nguyên phổ biến từ 15-30mm.
Chú thích ảnh
Người dân ở Hà Nội đi chợ Tết và tìm mua những cành đào nhỏ đẹp, nhiều nụ để đặt lên ban thờ tổ tiên trong những ngày Tết. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN
Tổng lượng mưa tháng tại khu vực Nam Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ do có khả năng xảy ra mưa trái mùa, với tổng lượng mưa tháng phổ biến 15-40mm.
Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng Phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo KTTV TƯ cho biết, rét đậm, rét hại ở miền Bắc có khả năng tập trung trong giai đoạn cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2, trong đó có đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra.
Trong tháng 2, miền Bắc có khả năng chịu tác động của 4-5 đợt không khí lạnh, tuy nhiên chỉ rét đậm 1-2 đợt, tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng.

Vào dịp Tết Nguyên Đán, thời tiết 3 miền khá đẹp. Các tỉnh miền Bắc không quá rét, mưa không quá lớn ở miền Trung và miền Nam trời nắng.
Chú thích ảnh
Một người bán hoa đang buộc cành đào Nhật Tân cho khách chơi Tết sơm. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN
Cụ thể, khoảng giữa tháng 2, các tỉnh miền Bắc có khả năng ảnh hưởng một đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa, mưa nhỏ, trời rét.
Trước Tết, các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhỏ do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét. Những ngày trong Tết, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung yếu, vùng núi có khả năng rét đậm, vùng đồng bằng Bắc Bộ trời rét. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 19-21 độ, ban đêm rét 12-14 độ, trời có mưa xuân nhưng lượng không đáng kể.
Thời tiết Tết Nguyên đán ở các tỉnh Nam Bộ sẽ cơ bản tốt. Lượng mưa nhiều hơn mọi năm nhưng chỉ xuất hiện mưa rào cục bộ, kết thúc nhanh. Đây là những cơn mưa trái mùa. Tại các tỉnh Trung Bộ: Bắc và Trung Trung Bộ có thể có mưa và rét vào những ngày trước Tết. Mưa lớn ít xảy ra".
Ông Lâm nhận định: "Nhìn chung, thời tiết Tết Nguyên đán năm nay khá thuận lợi, ấm áp ở miền Bắc còn Trung và Nam Bộ không có mưa lớn".
Nhiệt độ những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất
Bắc Bộ được dự báo từ 19 - 22 độ C, trời còn có mưa.
Nhiệt độ dự báo từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế là khoảng 21 - 24 độ C.
Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trong Tết này được dự báo từ 26 - 29 độ C.
Tây Nguyên là 28 - 31 độ C. Nam Bộ được dự báo 29- 32 độ C.
Thảo Nhi (tổng hợp)
Tục cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Tục cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Ngày 23 Tháng Chạp hàng năm, theo phong tục của người Việt Nam là ngày cúng ông Công, ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân.
Thời tiết Tết Nguyên đán 2018: Chi tiết diễn biến trước và trong Tết

Thời tiết Tết Nguyên đán 2018: Chi tiết diễn biến trước và trong Tết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo thời tiết 10 ngày trước Tết từ hôm nay 5/2 (20 tháng Chạp) đến ngày 14/2 (29 tháng Chạp) như sau:
Nhất chi mai, đào Nhật Tân, bưởi thế tuyệt đẹp chờ rước về chơi Tết

Nhất chi mai, đào Nhật Tân, bưởi thế tuyệt đẹp chờ rước về chơi Tết

Mặc dù phải hơn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên Đán Mậu Tuất ở Nhật Tân, chợ Quảng Bá đã bày bán những chậu đào, cành đào, hoa mai trắng. Những cành đào được báo với giá dao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng
Thời tiết Tết Nguyên Đán 2018: Cập nhật thông tin mới nhất

Thời tiết Tết Nguyên Đán 2018: Cập nhật thông tin mới nhất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 2/2018, thời điểm diễn ra Tết nguyên đán, thời tiết miền Bắc tiếp tục xảy ra các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong nửa đầu tháng.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*