Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Ankara cảnh báo sẽ đáp trả mọi trừng phạt của Washington

Thứ Sáu, 11/10/2019 11:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/10 cảnh báo nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới chiến dịch quân sự của Ankara tại vùng Đông Bắc Syria, nhằm vào lực lượng người Kurd mà Washington hậu thuẫn.       
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: 8 dân thường thiệt mạng

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: 8 dân thường thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin có ít nhất 8 dân thường thiệt mạng và 20 người bị thương trong một trận pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào tỉnh Hasakah ở Đông Bắc Syria ngày 9/10.
Trước đó, 29 nghị sĩ đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hạ viện ngày 10/10 thông báo sẽ trình một dự luật nhằm áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi các thượng nghị sĩ lưỡng đảng cũng có ý định tương tự nhằm bày tỏ phản ứng mạnh mẽ đối với hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.       
Trong một tuyên bố, nghị sĩ đảng Cộng hòa Liz Cheney nhấn mạnh: "Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và chính quyền của ông sẽ phải đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng vì tấn công các đồng minh người Kurd (của Mỹ) tại Đông Bắc Syria". Hiện chưa rõ liệu dự luật của các nghị sĩ trên có được thông qua tại Hạ viện hay không, nơi đảng Dân chủ đang chiếm đa số.       
Trước đó, Tổng thống Erdogan đã phát động chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria, với lập luận rằng chiến dịch này nhằm "quét sạch khủng bố" và "đem lại hòa bình cho khu vực". Chiến dịch trên được khơi mào sau khi Tổng thống Trump bất ngờ thông báo rút quân Mỹ khỏi một số điểm chủ chốt ở Đông Bắc Syria.  
Chú thích ảnh
Người dân Syria sơ tán tránh chiến sự khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các tay súng người Kurd ở Ras al-Ain thuộc tỉnh Hasakeh (Syria) ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sẽ không đi sâu hơn 30 km vào khu vực Đông Bắc Syria.  Phát biểu với đài CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu nhắc tới việc Ankara đang phải đối mặt với mối đe dọa về an ninh xuất phát từ sự hiện diện của lực lượng người Kurd tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, và khẳng định mối đe dọa này sẽ bị loại bỏ nếu các tay súng bị xóa sổ khỏi khu vực. Ngoại trưởng Cavusoglu cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ "có quyền" sử dụng không phận của Syria như một phần chiến dịch của mình.
Ông nói rõ: "Chúng tôi có quyền sử dụng không phận đó. Không phận đó không thuộc về Mỹ. Mỹ không có quyền kiểm soát không phận này". Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn của CNN, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron âm mưu chia cắt Syria, sau khi Pháp chỉ trích chiến dịch quân sự của Ankara ở miền Bắc Syria.   
Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của quốc tế, do lo ngại sẽ gây thêm bất ổn trong khu vực cũng như làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo và vấn đề người di cư trong khu vực.
         Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên