Thổ Nhĩ Kỳ công bố hình ảnh các đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn

Thứ Sáu, 17/01/2020 19:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/1 đã lần đầu tiên công bố hình ảnh hai đối tượng nam bị cáo buộc tiếp tay cho cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Motor - Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản nhằm tránh bị xét xử về các tội danh sai phạm tài chính . 
Cựu Chủ tịch Nissan C.Ghosn xuất hiện công khai đầu tiên trong cuộc họp báo tại Liban

Cựu Chủ tịch Nissan C.Ghosn xuất hiện công khai đầu tiên trong cuộc họp báo tại Liban

Ngày 8/1, cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Carlos Ghosn đã cáo buộc hãng Nissan và các công tố viên Nhật Bản có "âm mưu" chống lại ông trong lần xuất hiện công khai đầu tiên tại một cuộc họp báo ở thủ đô Beirut (Liban) kể từ khi ông chạy trốn khỏi Nhật Bản.
Các hình ảnh trích xuất từ camera an ninh cho thấy hai đối tượng Michael Taylor và George Antoine Zayek đã có mặt tại cửa kiểm soát hộ chiếu ở sân bay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). 
Chú thích ảnh
Hình ảnh hai người đàn ông bị cáo buộc tiếp tay cho cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Motor - Carlos Ghosn - bỏ trốn khỏi Nhật Bản. Ảnh: Daily News/TTXVN
Theo báo Wall Street Journal, Taylor là một cựu đặc nhiệm Mỹ và hiện làm việc với tư cách một nhà thầu an ninh tư nhân.
Ông Carlos Ghosn, 65 tuổi, đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản).
Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh.
Ông Ghosn đã bất ngờ trốn khỏi Nhật Bản vào ngày 29/12/2019 trong khi đang được tại ngoại chờ xét xử.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông Ghosn đã xuống một sân bay nhỏ có tên là Ataturk và sau đó đã lên một máy bay phản lực tư nhân khác để tới Liban. Hãng tin Anadolu cho biết hai đối tượng Taylor và Zayek đi cùng với ông Ghosn từ Nhật Bản đến Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau đó họ đã đến sân bay chính của Istanbul và lên một chuyến bay khác của hãng hàng không Liban Lebanese Airways để tới Beirut. 
Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 5 người tình nghi dính líu tới vụ bỏ trốn của ông Ghosn, trong đó bao gồm cả các nhân viên của MNG - công ty sở hữu chiếc máy bay phản lực tư nhân mà ông Ghosn sử dụng. Công ty MNG cho biết đã nộp đơn khiếu nại hình sự về việc máy bay của họ đã bị sử dụng một cách bất hợp pháp.
Thanh Phương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7