Thêm một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm TikTok

Thứ Ba, 08/12/2020 15:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/12, thẩm phán tòa án liên bang tại thủ đô Washington Carl Nichols đã trở thành vị thẩm phán thứ 2 ra phán quyết tạm thời ngăn Bộ Thương mại Mỹ áp đặt các hạn chế đối với ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc.
Mỹ hoãn thi hành lệnh cấm đối với TikTok

Mỹ hoãn thi hành lệnh cấm đối với TikTok

Chính quyền Mỹ ngày 12/11 tuyên bố sẽ hoãn thi hành lệnh cấm đối với Tik Tok, qua đó chấp nhận phán quyết có lợi cho ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.
Trước đó một tháng, thẩm phán Wendy Beetlestone tại bang Pennsylvania là người đầu tiên ra phán quyết ngăn chặn chính quyền Mỹ cấm TikTok trong bối cảnh lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới.
Trong phán quyết của mình, thẩm phán Nichols cho rằng Bộ Thương mại Mỹ dường như đã "vượt thẩm quyền" khi ban hành lệnh cấm trên. 
Hiện cả TikTok và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.  
Trước đó, trong phán quyết khác đưa ra ngày 27/9, thẩm phán Nichols đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ liên quan tới ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc, ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực. Theo lệnh này, Apple và Google phải gỡ bỏ ứng dụng trên khỏi kho trực tuyến tại Mỹ.
Chú thích ảnh
Biểu tượng TikTok trên một màn hình điện thoại ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Hôm 4/12 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, ngay cả khi hạn chót là ngày 4/12 trôi qua. Do đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ. TikTok có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ. Washington lo ngại việc TikTok có được các thông tin cá nhân của người dùng tại Mỹ sẽ gây ra những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này dù phía công ty Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc.

ByteDance đã tiến hành đàm phán trong vài tháng qua nhằm tiến tới thỏa thuận với Walmart Inc và Oracle Corp để chuyển các tài sản của TikTok tại Mỹ sang một thực thể mới tại quốc gia này. Ngày 10/11 vừa qua, ByteDance cho biết đã đưa ra 4 đề xuất với phía Mỹ, trong đó có 1 đề xuất hồi tháng 11 về việc tạo ra một thực thể mới, do các công ty Mỹ gồm Oracle và Walmart cùng các nhà đầu tư người Mỹ ở ByteDance cùng chịu trách nhiệm quản lý các dữ liệu người dùng và nội dung TikTok tại Mỹ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên