Thế giới khó đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030

Thứ Sáu, 17/07/2020 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Phó Tổng Thư ký thường trực LHQ, bà Amina Mohammed, ngày 16/7 đã đưa ra cảnh báo tại lễ bế mạc Diễn đàn Chính trị Cấp cao LHQ rằng thế giới khó có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030, thậm chí kể cả nếu không có đại dịch COVID-19.    
LHQ phát động kế hoạch 2 tỷ USD hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất vì dịch COVID-19

LHQ phát động kế hoạch 2 tỷ USD hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất vì dịch COVID-19

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã phát động một kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới.
Tuy nhiên, bà Amina cũng bày tỏ lạc quan rằng thế giới vẫn còn cơ hội để bắt kịp lộ trình đã đề ra nếu quyết tâm gia tăng đầu tư vào các dịch vụ công, đoàn kết cùng nhau trong lĩnh vực tài chính và điều chỉnh cách thức con người sinh sống, học tập, làm việc trên trái đất.    
Sau 8 ngày thảo luận tại diễn đàn do Hội đồng Kinh tế Xã hội LHQ tổ chức, bà Amina khẳng định thế giới cần đoàn kết và cần đầu tư nhiều hơn nữa vào các hệ thống an sinh xã hội, y tế, giáo dục, các dịch vụ nước sạch và vệ sinh môi trường cũng như phát triển các nền tảng kỹ thuật số.
Đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững như đã đề ra trong Chương trình Nghị sự 2030 đòi hỏi các nước phải thay đổi cách thức người dân sinh sống, học tập, tiêu dùng đồng thời lắng nghe ý kiến của giới trẻ, những người đang đòi hỏi được đối xử công bằng và bình đẳng, bà nhấn mạnh.    
Phó Tổng Thư ký thường trực LHQ cũng tin tưởng rằng nếu các nước đều nhận thức được vấn đề và nhất trí hợp tác nỗ lực cùng nhau nhằm thực hiện các mục tiêu đã đề ra thì thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.  
Chú thích ảnh
Phó Tổng Thư ký thường trực Liên hợp quốc Amina Mohammed. Ảnh: LHQ
Phát biểu tại Diễn đàn, bà Mona Juul, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Xã hội LHQ, cho rằng những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra không nên là lý do cản trở các nước muốn vươn tới một tương lai mà thế giới mong chờ, mà điều tiên quyết cần hướng tới là đảm bảo cuộc sống tốt đẹp hạnh phúc cho con người.
Bà cũng đề cập tầm quan trọng cần phải tạo ra các mạng lưới đảm bảo an ninh lương thực nhằm thúc đẩy  tăng trưởng bao trùm, phát triển bền vững và không còn tình trạng đói nghèo trên thế giới. Bà cũng không quên đề cập tới tầm quan trọng cần bảo vệ trái đất chung thông qua các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu sự mất cân bằng sinh thái hiện đang ở mức báo động. Trong lĩnh vực phát triển đô thị, bà cho rằng các chính quyền địa phương có vai trò rất quan trọng trong việc biến những ý tưởng lớn lao ở cấp độ toàn cầu thành những hành động thiết thực ở quy mô cộng đồng.    
Tại diễn đàn Chính trị Cấp cao 2020 vừa bế mạc ngày 16/7, đại diện 47 quốc gia đã trình bày tự nguyện những tiến triển tại nước họ trong quá trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030, khoảng 150 diễn giả cấp cao trình bày trực tuyến về nhiều chủ đề, trong đó có 1 thủ tướng và 31 quan chức cấp bộ đại diện cho tất cả các khu vực trên thế giới.
Hải Vân/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay