Thắt chặt quan hệ giữa Hà Nội và thành phố Toulouse (Pháp)

Thứ Năm, 19/06/2014 16:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 18/6, UBND thành phố Hà Nội cho biết: Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và Thị trưởng Thành phố Toulouse Jean-Luc Moudenc vừa tiến hành ký thỏa thuận hợp tác Hà Nội – Toulouse giai đoạn mới.
Buổi lế ký kết diễn ra trang trọng
Theo đó, hai Thành phố khẳng định sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ giao lưu văn hóa đến bảo tồn di sản phố cổ, các dự án về phát triển đô thị bền vững, đào tạo, kinh tế... Trên cơ sở kế thừa các hợp tác từ nhiều năm trước, trong giai đoạn 2014 – 2020, hai bên sẽ mở rộng các lĩnh vực: Âm nhạc và nghệ thuật múa; nghệ thuật đường phố và nghệ thuật xiếc; văn hóa truyền thống và phổ thông; di sản, khảo cổ học và bảo tàng; giảng dạy và nghệ thuật văn hóa.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu
Trong lĩnh vực kinh tế, hai thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai bên xúc tiến các hoạt động đầu tư trong lĩnh vực hàng không, kỹ thuật số, giao thông, nông nghiệp thực phẩm và sức khỏe. Thành phố Toulouse chủ trì nhóm Hữu nghị Việt Nam thuộc Liên minh các thành phố của Pháp sẽ cùng với thành phố Hà Nội nghiên cứu khả năng phát triển quan hệ trao đổi giữa các thành phố của Pháp với các thành phố của Việt Nam trên quan điểm cùng có lợi trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, kỹ thuật, xã hội văn hóa và mở rộng hợp tác quốc tế.
Thành phố Hà Nội cũng sẽ có thể hỗ trợ thành phố Toulouse gặp gỡ các thành phố Châu Á khác. Hai thành phố sẽ nghiên cứu khả năng cùng tham gia các sự kiện trong mạng lưới quan hệ của hai thành phố, cùng nhau tham gia các chương trình hợp tác của châu Âu hoặc các dự án hợp tác phi tập trung cho giai đoạn 2014 - 2020.
Lãnh đạo hai Thành phố trao gửi những món quà hữu nghị
Hiện nay, trong khuôn khổ hợp tác, chính quyền hai địa phương triển khai nhiều hoạt động, dự án đạt hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cộng đồng. Trong đó, Cơ quan Quy hoạch Đô thị Toulouse đang nghiên cứu thiết kế quy hoạch đô thị trục đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Trãi, một trong những dự án lớn thuộc khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai thành phố.
Mục tiêu nghiên cứu của dự án không những có tầm quan trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Thành phố mà còn mang đậm nét đặc trưng về văn hóa, có mối liên hệ gắn kết giữa lịch sử và hiện tại, thể hiện qua việc trục đường được kết nối từ Văn Miếu- trường Đại học đầu tiên của Việt Nam và đi qua rất nhiều trường Đại học của quốc gia cũng như của Thành phố. Đặc biệt, trong 18 năm qua, hai thành phố hợp tác công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản các khu phố cổ Hà Nội – Toulouse, mang lại hiệu quả cao.
Đinh Thị Thuận
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay