Thái Lan cân nhắc xây lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu mới

Thái Lan cân nhắc xây lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu mới

Chủ Nhật, 11/08/2019 15:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Công nghệ hạt nhân Thái Lan (TINT) đã đề xuất dự án xây một lò phản ứng hạt nhân phục vụ nghiên cứu tại Ongkharak, thuộc tỉnh Nakhon Nayok.
Nga cáo buộc Mỹ âm mưu rút khỏi hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

Nga cáo buộc Mỹ âm mưu rút khỏi hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

Ngày 30/7, Phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva, Thụy Sĩ, Andrey Belousov cho biết Mỹ có thể đang lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga không tuân thủ Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), để lấy cớ rút khỏi văn kiện này.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, hiện TINT đang tiến hành công tác báo cáo Đánh giá tác động môi trường và sức khỏe (EHIA), trong bối cảnh dự án vấp phải sự phản đối do các lo ngại về môi trường và sức khỏe.
Việc lấy ý kiến người dân theo đòi hỏi của EHIA đã bắt đầu từ năm ngoái và dự kiến sẽ kết thúc trong vài tháng tới. Phó giám đốc TINT Hannarong Shamsub (Han-na-rông Sam-xúp) cho rằng 90% cư dân địa phương sẽ không phản đối dự án vì họ hiểu đây không phải là lò phản ứng hạt nhân để phát điện thông thường, mà là một lò phản ứng phục vụ mục đích nghiên cứu. Ông nhấn mạnh công nghệ hạt nhân rất quan trọng đối với công nghiệp, nông nghiệp và y tế.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Do lò phản ứng nghiên cứu hiện nay ở Bang Khen (Bang Khen), thuộc Bangkok, có công suất thấp (2MW), nên TINT đã đề xuất xây dựng lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu 20MW tại Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân ở Ongkharak với chi phí 16 tỉ baht. Theo ông Hannarong, lò phản ứng nghiên cứu mới sẽ giúp Thái Lan tiết kiệm chi phí nhập khẩu các sản phẩm phóng xạ để chữa bệnh ung thư. Theo kế hoạch, lò phản ứng mới sẽ phục vụ cho 28 bệnh viện trên toàn quốc.

Liên quan đến những lo ngại về tác động môi trường, ông Hannarong khẳng định chưa có báo cáo nào về rò rỉ phóng xạ từ lò phản ứng nghiên cứu ở Bang Khen. Điều này củng cố thực tế là các quan chức có kinh nghiệm và khả năng vận hành cơ sở này một cách an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, việc giám sát nước và không khí theo thời gian thực sẽ đảm bảo nhà máy là an toàn suốt 24h trong ngày. Nước lấy từ sông sẽ được lưu thông bên trong nhà máy và không được thải lại ra sông.
Trong khi đó, những người phản đối đã tổ chức biểu tình đòi hủy bỏ dự án với lý do sức khỏe và môi trường của cộng đồng có thể bị đe dọa, kể cả nguy cơ nhiễm phóng xạ, nếu dự án được triển khai./. 
         Ngọc Quang (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*