Tàu chiến Mỹ cập cảng Liban giữa lúc căng thẳng khu vực

Chủ Nhật, 15/09/2019 19:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại sứ quán Mỹ tại Beirut ngày 15/9 thông báo, tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Ramage lớp Arleigh-Burke đã cập cảng Liban trong một thời gian ngắn trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.
Mỹ quy trách nhiệm cho Iran tấn công cơ sở xăng dầu ở Saudi

Mỹ quy trách nhiệm cho Iran tấn công cơ sở xăng dầu ở Saudi

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/9 đã cáo buộc Iran tấn công cùng ngày vào các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia và loại trừ sự dính líu của Yemen vào sự việc này, cho rằng Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả.
Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ báo nêu rõ, tàu USS Ramage có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo ngày 14/9 đã cập cảng tại Liban để thực hiện "chuyến thăm thiện chí 1 ngày bên lề sứ mệnh tham gia các nỗ lực hiện nay để đảm bảo tự do hàng hải và dòng chảy thương mại tự do ở phía Đông Địa Trung Hải".
Chú thích ảnh
Tàu khu trục USS Ramage của Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN
Theo tuyên bố, Đại sứ Mỹ tại Liban Elizabeth Richard và Phó Đô đốc James Malloy đã chủ trì "cuộc tiếp đón các quan chức Mỹ và Liban trên tàu này". Hai quan chức này đã nhấn mạnh "cam kết hiện nay của Mỹ trở thành một đối tác vững mạnh và lâu dài của Các lực lượng Vũ trang Liban (LAF), với mục tiêu tăng cường quan hệ giữa quân đội với quân đội cũng như thúc đẩy an ninh và ổn định trong khu vực".

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban và Israel - đồng minh của Mỹ, trong đó có vụ bắn tên lửa xuyên biên giới hai nước vào ngày 1/9 vừa qua.
Mỹ hiện đang có bất đồng với Iran và Phong trào Hồi giáo Hezbolla, lực lượng chủ chốt trong nền chính trị Liban, có sự hiện diện trong Quốc hội và nội các nước này.
Kể từ năm 1997, Mỹ liệt Hezbollah là tổ chức khủng bố, cáo buộc tổ chức này đe dọa đến hòa bình và ổn định tại Trung Đông. Hồi tháng 7, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Hezbollah ở Liban, trong đó có 2 nghị sỹ. Tiếp đó, cuối tháng 8 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt ngân hàng Jammal Trust có trụ sở tại Liban và các chi nhánh với lý do hỗ trợ cho các hoạt động tài chính của tổ chức Hezbollah.
Minh Châu - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight