'Siêu trộm' Đặng Ngọc Tân lĩnh án chung thân

Thứ Hai, 10/06/2013 17:47 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án chung thân đối với 'siêu trộm' Đặng Ngọc Tân (33 tuổi, Hà Nội), 14 năm tù đối với đồng bọn là Nguyễn Hữu Phước (30 tuổi, Đà Nẵng) về hành vi trộm cắp tài sản và 7 năm tù đối với Nguyễn Bạch Dương (35 tuổi, Đà Nẵng) về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng, từ tháng 3/2008 đến tháng 4/ 2011, Tân và Phước đã cấu kết thực hiện trót lọt 36 vụ trộm, số tiền trộm được trên 10 tỷ đồng. Đa phần những nạn nhân mà chúng nhắm tới là nhà giàu và quan chức. Đây là vụ án gây bức xúc dư luận trong suốt 3 năm qua. Vì thế, hôm nay, trong phiên xét xử cuối cùng các bị cáo, phòng tuyên án chật kín người dân đến chứng kiến.
Ba bị cáo từ trái qua phải: Nguyễn Bạch Dương, Nguyễn Hữu Phước, Đặng Ngọc Tân
Hội đồng xét xử xác định chiếc xe ô tô Venza BKS 43X-0007 (trị giá 1,524 tỷ đồng) và lô đất tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, trị giá 2,5 tỷ đồng) do Tân và Dương dùng tiền trộm cắp để mua nên đã quyết định tịch thu. Đặc biệt, Tân và Phước bị buộc hoàn trả hơn 10 tỷ đồng cho các bị hại.
Vẫn với thái độ “bất ngờ trước hành vi của chồng”, bị cáo Dương nói: “Gia đình và bị cáo rất bàng hoàng và đau lòng khi biết chồng mình phạm tội lớn như vậy. Lỗi của bị cáo là sống cùng chồng mà không biết chồng làm gì, không biết chồng làm những việc sai trái như vậy. Bị cáo xin chia sẻ với sự mất mát của các gia đình bị hại. Dù vô thức, dù ít hay nhiều thì bị cáo cũng đã phạm tội. Chỉ cầu xin mọi người tha thứ cho những sai trái của chồng bị cáo gây ra”. Tại tòa, bị cáo Dương cũng xin sự tha lỗi của bố mẹ và xin tòa giảm án với lý do có cha mẹ già và hai con nhỏ.
Trước tòa, bị cáo Phước chỉ có thể nói: “Tôi không ngờ mình lại gây ra sự mất mát lớn đến như thế cho các gia đình bị hại. Tôi xin lỗi mọi người. Tôi mong được hưởng sự khoan hồng của xã hội để sửa chữa những lỗi lầm”
Kết thúc vụ án, các bị cáo đã bị tuyên phạt. Nhưng khi ra về, cả sân tòa án đã phải lao xao khi nhiều người lao vào đòi đánh bố của Tân và mẹ của Dương. Nhiều người cho rằng, bị cáo Phước có phần “bị nặng” khi số tài sản kia Phước không được chia nhiều. Lực lượng công an đã phải lập hàng rào ngăn cản xô xát lớn và để ổn định trật tự. Dù thế nào đi nữa, vụ án cũng là lời cảnh tỉnh cho thái độ chủ quan của nhiều người dân và là bài học lớn cho những kẻ coi thường luật pháp.
Hồng Thúy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên