Sau 6 phiên, đấu thầu thành công 158.200 lượng vàng miếng

Thứ Sáu, 12/04/2013 15:16 GMT+7

Sáng 12/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức đấu thầu phiên bán vàng miếng thứ 6. Đây là phiên đấu giá bán vàng miếng có khối lượng lớn nhất kể từ khi NHNN thực hiện đấu thầu bán vàng miếng, với số lượng đưa ra bán đấu thầu là 52.000 lượng.
Mức giá sàn Ngân hàng Nhà nước đưa ra ngày 12/4 là 42,97 triệu đồng/lượng. Kết thúc phiên đấu thầu, đã có 21 doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD) đấu thầu thành công 40.000 lượng vàng. Doanh nghiệp mua với giá cao nhất là 42,98 triệu đồng/lượng, thấp nhất là bằng với giá sàn. Phiên giao dịch lần thứ 5 và thứ 6, lượng vàng miếng đưa ra đấu thầu đã được cho là tăng đột biến với con số lần lượt là 40.000 lượng và 52.000 lượng. Số đơn vị tham gia đấu thầu mua vàng miếng cũng tăng dần sau các phiên đấu.
Sáng nay, trong khi giá vàng thế giới tăng nhẹ thì giá vàng trong nước lùi về quanh mốc 43 triệu đồng/lượng. Đây là mốc thấp nhất kể từ cuối tháng 2 đến nay. Tuy nhiên giá vàng trong nước vẫn chênh cao hơn khoảng 3,5 triệu đồng so với giá vàng thế giới. Mặc dù lượng vàng bơm ra thị trường sau 6 phiên đấu giá lên tới 158.200 lượng, nhưng khoảng cách giá vàng giữa Việt Nam và thế giới vẫn có độ chênh cao. Giải thích về biên độ giá này, một số ý kiến cho rằng lượng vàng này đã bị các TCTD gom để phục vụ việc tất toán trạng thái vàng vào thời hạn chót được NHNN quy định là 30/6/2013.
Xét về cơ bản, thị trường vàng trong nước khá ổn định. Mức chênh giữa giá mua và giá bán vàng miếng theo niêm yết của các TCTD và doanh nghiệp đã giảm đáng kể. Nhiều thời điểm, mức chênh này đã giảm xuống dưới 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, việc thu hẹp khoảng cách chênh giữa giá vàng Việt Nam và thế giới đang theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn cần có thêm thời gian.
Triển khai hoạt động can thiệp thị trường vàng từ cuối tháng 3/2013 đến nay, NHNN đã tổ chức thành công 6 phiên đấu giá bán vàng miếng để bình ổn thị trường. Theo thống kê của NHNN, hiện có 22 TCTD, doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán và trúng thầu với NHNN. Các phiên đấu cho thấy quy trình được vận hành thông suốt; hoạt động đấu thầu diễn ra công khai, minh bạch, phù hợp với các quy định hiện.
NHNN nhận định: Bối cảnh thị trường vàng quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, giá vàng quốc tế liên tục biến động theo cả hai chiều tăng và giảm. Do đó, thông qua cơ chế đấu thầu, NHNN đã thực hiện tăng cung vàng miếng, từng bước cân bằng cung - cầu vàng miếng trên thị trường. Theo số liệu báo cáo từ các TCTD và doanh nghiệp về tình hình sử dụng vàng miếng mua từ NHNN, lượng vàng miếng trúng thầu của các đơn vị được sử dụng để bán ra thị trường một phần, một phần dùng để tất toán số dư vàng huy động của một số TCTD, góp phẩn giảm áp lực mua vàng trên thị trường của các TCTD.
NHNN cam kết, với vai trò là người mua - bán cuối cùng trên thị trường, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích diễn biến của thị trường, liên tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng lớn để bình ổn thị trường vàng.
Dự kiến, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức 3 phiên đấu thầu vàng trong tuần tới.

Thu Hằng - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7