Quân đội Triều Tiên đe đọa trở lại các khu vực phi quân sự

Thứ Ba, 16/06/2020 08:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/6, quân đội Triều Tiên cho biết đang cân nhắc các kế hoạch trở lại khu vực biên giới đã được giải giáp trước đó theo các thỏa thuận liên Triều.   
Triều Tiên bắn 3 vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản

Triều Tiên bắn 3 vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) thông báo Triều Tiên ngày 9/3 đã bắn 3 vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên nêu rõ: "Quân đội chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ hình hình hiện nay trong đó quan hệ liên Triều đang ngày càng xấu đi, và sẵn sàng cung cấp một đảm bảo quân sự vững chắc cho bất kỳ giải pháp đối ngoại nào do Đảng và Chính phủ đưa ra".   
Tuyên bố nhấn mạnh Quân đội Nhân dân Triều Tiên đang nghiên cứu "một kế hoạch hành động để đề ra các biện pháp nhằm đưa quân đội trở lại các khu vực đã được phi quân sự hóa theo thỏa thuận liên Triều, biến tiền tuyến này trở thành một pháo đài và tăng cường hơn nữa cảnh giác quân sự đối với miền Nam".   
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đánh dấu 20 năm ra Tuyên bố chung vào ngày 15/6/2000 tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa lãnh đạo hai bên khi đó là Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.
Trong khi đó, quan hệ giữa hai miền đang căng thẳng. Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc về hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng, nhấn mạnh đây là hành động thù địch, vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình liên Triều, đồng thời đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung cũng như cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Diễn tập huấn luyện đổ bộ từ trên không của các đơn vị Không quân và Phòng không Triều Tiên ngày 18/11/2019. Nguồn: YONHAP/TTXVN
Ngày 13/6 vừa qua, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  và là thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đe dọa cắt quan hệ với Hàn Quốc và chỉ thị quân đội áp dụng những biện pháp cần thiết để trừng phạt Hàn Quốc. Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các thỏa thuận liên Triều đạt được trước đó.   
Ngày 15/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị Triều Tiên tìm kiếm đột phá thông qua đối thoại. Ông bày tỏ rất tiếc mối quan hệ Mỹ-Triều và liên Triều chưa đạt được tiến triển như mong muốn, song nhấn mạnh hiện là thời điểm Seoul và Bình Nhưỡng cần cùng nhau tìm kiếm đột phá.   
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên