Bí mật thành nhà Hồ

Phát hiện hang động chứa nhiều di vật cổ

Thứ Ba, 27/09/2011 13:30 GMT+7

(TT&VH Online) - Sau bài viết "Cần bằng chứng rõ ràng hơn về bãi đá xây thành nhà Hồ", phóng viên TT&VH đã tiếp tục đi sâu tìm hiểu khu vực núi đá Rú Thần và bất ngờ tìm ra một hang đá có những bằng chứng cổ xưa cho thấy con người đã sinh sống và lao động tại khu vực này.
Theo đó, anh Hoàng Sơn, một người dân sống tại khu vực chân núi Rú Thần đã mở rộng khu vực tìm kiếm các bằng chứng liên quan đến việc khai thác đá tại núi Rú Thần để xây thành nhà Hồ. Và anh bất ngờ tìm thấy một khu vực có dấu hiệu che lấp của một hang đá. Ngay sau khi đột nhập khu vực này, một lượng lớn cổ vật, xương người cùng những dấu tích cho thấy con người đã từng sinh hoạt tại đây đã được phát hiện.
Thể thao & Văn hóa Online xin gửi tới các bạn chùm ảnh độc nhất về các cổ vật và khu vực hang đá tại núi Rú Thần, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Nội dung chi tiết bài viết các bạn có thể theo dõi trên báo giấy TT&VH số 271 phát hành ngày mai (28/9).
Hang đá bị chèn lấp bằng những phiến đá vuông, lớn khiến người bình thường khó phát hiện được. Để đột nhập được vào hang, chúng tôi phải gỡ bỏ 1 phần các phiến đá lớn này và lách vào.

Đường vào hang nhỏ tới mức chỉ 1 người chui vừa
Từ bên trong hang nhìn ra phía cửa hang

Nhiều thạch nhũ rất đẹp vẫn tồn tại trong hang
Khám phá các ngách hang
Tìm thấy các cổ vật
Số xương người tìm thấy tại hang
Một số cổ vật được tìm thấy

Mạnh Tuấn - Ảnh Hoàng Sơn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên