Pháp phạt người dân không đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà

Thứ Hai, 20/07/2020 16:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Pháp tuyên bố từ hôm nay (ngày 20/7), người dân sinh sống tại nước này sẽ bị xử phạt hành chính nếu không tuân thủ quy định mới về đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà.   
Pháp phát giác hàng loạt vụ khai man hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp do COVID-19

Pháp phát giác hàng loạt vụ khai man hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp do COVID-19

Ngày 10/7, Văn phòng Công tố Paris (Pháp) cho biết đang điều tra hàng loạt vụ lừa đảo quy mô lớn trên toàn quốc, với thủ đoạn chung là khai man hồ sơ để hưởng trợ cấp lương dành cho những lao động phải tạm thời nghỉ việc do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo thông báo, quy định này sẽ được áp dụng đối với các cửa hàng, siêu thị, các chợ kinh doanh thực phẩm tươi sống, ngân hàng, cũng như những địa điểm trong nhà tập trung đông người. Theo đó, các trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt 135 euro (154 USD), gần gấp đôi giá vé tháng sử dụng phương tiện công cộng tại thủ đô Paris.   
Trong môi trường công sở, các chủ sử dụng lao động có thẩm quyền yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang ở từng trường hợp cụ thể nếu xét thấy cần thiết.   
Cơ quan Y tế Công cộng của Pháp cho biết cuối tuần qua, tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này vẫn tăng cao, tính trung bình cứ một người mắc COVID-19 sẽ truyền bệnh cho khoảng 1,2 người. Do đó, giới phân tích nhận định quyết định bắt buộc đeo khẩu trang là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Pháp nhằm ngăn ngừa làn sóng lây nhiễm thứ hai.   
Hiện quy định đeo khẩu trang chỉ mới được áp dụng trên các phương tiện công cộng tại Pháp - quốc gia đã ghi nhận hơn 30.150 tử vong do COVID-19. Người vi phạm cũng bị xử phạt số tiền tương tự là 135 euro. 
Chú thích ảnh
Du khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 tại châu Âu, nước Pháp đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong nhiều tuần nhằm ngăn ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tương tự như nhiều quốc gia khác, ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu khởi phát trong nước, Chính phủ Pháp chưa khuyến cáo đeo khẩu trang, chỉ hối thúc người dân không tích trữ vật tư bảo hộ này để đảm bảo có đủ khẩu trang cho đội ngũ nhân viên y tế.
Tuy nhiên, kể từ khi từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 11/5, việc đeo khẩu trang đã trở thành quy định bắt buộc trên các phương tiện công cộng, cũng như bắt buộc đối với nhân viên các quán ăn và thực khách (trước khi thưởng thức bữa ăn). Đây cũng là quy định không thể thiếu đối với khách du lịch khi vào cửa tại các điểm tham quan như Bảo tàng Louvre, công viên Disneyland Paris, Tháp Eiffel...   
Chính phủ Pháp cũng đã đẩy mạnh chiến dịch sản xuất khẩu trang sau thời gian ban đầu phải dựa vào nguồn nhập khẩu từ nhiều quốc gia như Trung Quốc.
Minh Tâm/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên