Pháp phát giác hàng loạt vụ khai man hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp do COVID-19

Thứ Sáu, 10/07/2020 22:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/7, Văn phòng Công tố Paris (Pháp) cho biết đang điều tra hàng loạt vụ lừa đảo quy mô lớn trên toàn quốc, với thủ đoạn chung là khai man hồ sơ để hưởng trợ cấp lương dành cho những lao động phải tạm thời nghỉ việc do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trung tâm Pompidou Paris mở cửa sau dịch Covid-19: Thánh đường nghệ thuật gây tranh cãi nhất nước Pháp

Trung tâm Pompidou Paris mở cửa sau dịch Covid-19: Thánh đường nghệ thuật gây tranh cãi nhất nước Pháp

Vào ngày mai 8/7, Trung tâm Pompidou ở Paris, một trong những “thánh đường” nghệ thuật hiện đại biểu tượng nhất châu Âu, sẽ mở cửa trở lại sau 3 tháng rưỡi ngừng hoạt động vì dịch Covid-19.
Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Pháp đã nhanh chóng triển khai một chương trình hỗ trợ dành cho những người bị mất việc do dịch bệnh, với mức trợ cấp tương đương 84% mức lương cơ bản.
Hàng nghìn công ty đã nộp đơn xin trợ cấp, giúp hàng triệu nhân viên tránh nguy cơ bị mất thu thập đột ngột. Riêng trong tháng đầu tiên, chương trình này đã chi trả hơn 24 tỷ euro (27 tỷ USD). Tuy nhiên, giới chức Pháp sau đó bắt đầu phát hiện dấu hiệu bất thường trên nhiều đơn xin nhận trợ cấp, trong đó nhiều trường hợp cố tình sử dụng mã số thuế của những công ty không nộp đơn xin trợ cấp. 
Người dân Pháp đeo khẩu trang khi ra đường
Người dân Pháp đeo khẩu trang khi ra đường
Trong tuyên bố, công tố viên Paris Remy Heitz cho biết các nhà điều tra đã phát hiện hơn 1.740 hồ sơ khai gian trên cả nước, mạo danh 1.069 công ty để xin nhận trợ cấp gửi tới hơn 170 tài khoản ngân hàng. Tuyên bố nêu rõ 1,7 triệu euro (2 triệu USD) đã được chuyển đến các tài khoản giả mạo. Tuy nhiên, hiện nhà chức trách đang tìm cách đình chỉ các khoản thanh toán trợ cấp tổng trị giá hơn 6 triệu euro (gần 7 triệu USD).

Riêng tại vùng Occitanie ở miền Nam nước Pháp, các nhà điều tra đã truy dấu 18 giao dịch lừa đảo tổng trị giá  868.000 euro gửi tới các tài khoản của các ngân hàng trong nước, 50% trong số đó đã được thu hồi. Ông Heitz cho biết các công tố viên đang hợp tác với lực lượng chức năng ở nước ngoài để mở các cuộc điều tra nhằm phát giác các vụ lừa đảo chuyển tiền ra tài khoản ở nước ngoài.
Phan An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên