Pháp muốn tạo một 'con đường thương mại' châu Âu - Nga - Trung Quốc

Thứ Ba, 02/01/2018 07:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Pháp đang lập một dự án xây dựng một "con đường thương mại" từ châu Âu qua Nga sang Trung Quốc, nhằm bù đắp cho mối quan hệ kinh tế ngày càng thiếu cân bằng giữa Paris và Washington.

Thông tin trên đã được Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire  công bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Wall Street, đăng trên số ra ngày đầu tiên của Năm Mới. 

Theo ông Le Maire, người vừa có chuyến công tác hai ngày tại Moscow, mục tiêu của Pháp là chuyển một thế giới bị các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương độc quyền chi phối thành một thế giới có sự cân bằng hơn. 

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Le Maire cũng chỉ trích việc áp đặt lệnh "trừng phạt xuyên lãnh thổ" của Mỹ, theo đó các công ty nước ngoài đang làm việc với Mỹ không được phép hợp tác với Nga. Ông nhấn mạnh rằng những biện pháp như vậy có thể biến Mỹ thành thế lực chi phối thương mại toàn cầu, điều mâu thuẫn với quan điểm của Pháp về một hệ thống thương mại quốc tế đa biên. 

Theo tờ báo, dự án thiết lập tuyến thương mại trên sẽ được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề cập trong chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông vào tháng 1/2018 và tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg vào tháng 5/2018.

Pháp tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh dịp năm mới

Pháp tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh dịp năm mới

Bộ Nội vụ Pháp ngày 29/12 cho biết đã lên kế hoạch triển khai các biện pháp an ninh nghiêm ngặt trong dịp diễn các hoạt động tiễn năm cũ và đón năm mới 2018, trong đó có việc triển khai thêm lực lượng an ninh khắp đất nước để đảm bảo an ninh trong thời gian nghỉ lễ.

Theo Vietnam+

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

cuộc thi nấu món Hàn lần 1

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất