Pakistan hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ

Thứ Tư, 07/08/2019 22:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/8, Pakistan đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ, sau khi New Delhi hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với phần lãnh thổ do nước này kiểm soát tại khu vực tranh chấp Kashmir.    
Ấn độ, Pakistan cáo buộc lẫn nhau tấn công qua biên giới Kashmir

Ấn độ, Pakistan cáo buộc lẫn nhau tấn công qua biên giới Kashmir

Ngày 4/8, quân đội Ấn Độ thông báo đã phá một âm mưu xâm nhập qua Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan. Thông báo nêu rõ quân đội đã tiêu diệt 5 - 7 đối tượng xâm nhập tại khu vực Keran thuộc huyện Kupwara, cách Srinagar- thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ - khoảng 130 km về phía Tây Bắc.
Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp cấp cao do Thủ tướng Imran Khan chủ trì cùng ngày.   
Hiện, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa phản ứng về thông tin trên.   
Chú thích ảnh
Thủ tướng Imran Khan
Đây là nấc thang mới trong căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Pakistan và Ấn Độ, sau khi New Delhi ngày 5/8 đưa ra quyết định chính trị có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với khu vực Kashmir tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong gần 7 thập kỷ qua, khi công bố sắc lệnh bãi bỏ điều Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời đưa ra dự luật tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh cùng Jammu và Kashmir. Ấn Độ cũng đã triển khai hơn 40.000 binh sĩ bán vũ trang ở Jammu và Kashmir, đồng thời đặt các lực lượng quân sự trong tình trạng báo động cao.   

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.
Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7