Nước lũ lên nhanh, người dân Lào Cai và Thanh Hóa sơ tán khẩn cấp

Thứ Sáu, 31/08/2018 13:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rạng sáng 31/8, do lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Mã dâng cao khiến hơn 700 hộ dân của xã Thiệu Dương và phường Đông Hải (thành phố Thanh Hóa) có nguy cơ chìm trong nước lũ.
Chính quyền cùng các lực lượng ở địa phương đang túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.
Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến đường từ đê dẫn vào các thôn 7, thôn 8, thôn 9 của xã Thiệu Dương đã ngập sâu trong nước lũ, có nơi ngập trên dưới 1m. Người dân ở đây mới ổn định cuộc sống sau trận lũ trước cách đây hơn 10 ngày, giờ lại tiếp tục đón trận lũ mới. Nước lũ khiến sinh hoạt của người dân trong xã bị đảo lộn hoàn toàn.
Chú thích ảnh
Nhiều ngôi nhà ở xã Thiệu Dương và phường Đông Hải bị ngập sâu trong nước. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Do nằm ngoài khu vực ngoại đê, sát sông Mã nên không có phương án nào khắc phục ngoài việc di dân cùng gia súc, tài sản của nhân dân vào khu vực an toàn.
Từ 19 giờ ngày 30/8, sau khi nhận được thông tin xả lũ Thủy điện Bá Thước 2, chính quyền xã Thiệu Dương đã thông báo cho người dân chủ động di dời, bảo vệ tài sản và con người. Đến sáng 31/8, công tác di dời tại chỗ, đưa người già, trẻ nhỏ đến những nơi an toàn cùng tài sản của người dân đã cơ bản hoàn thành.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thiệu Dương cho biết chính quyền địa phương túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Ủy ban Nhân dân xã đã chủ động hợp đồng với các đại lý tích trữ nhu yếu phẩm cần thiết để cung ứng cho nhân dân khi có tình huống xấu xảy ra. Ngay sau khi nước rút, xã sẽ triển khai lượng lượng cùng người dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, nguồn nước... để sớm ổn định cuộc sống nhân dân.
Chú thích ảnh
Tuyến đường dẫn vào các thôn 7, 8, 9 của xã Thiệu Dương ngập sâu trong nước lũ. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Còn tại phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, đến sáng 31/8 đã có 31 hộ dân với 136 nhân khẩu được di dời đến nơi an toàn. Chính quyền địa phương liên tục cập nhật tình hình mưa lũ và theo dõi mực nước sông Mã để có phương án phù hợp, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân. Trong đợt mưa lũ giữa tháng Tám này, tại phường Đông Hải có 509 hộ bị ảnh hưởng nặng.
Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 30/8, sáng 31/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hoạt động mạnh, kết hợp với tác động của vùng xoáy thấp trên cao đã gây mưa trên diện rộng tại Lào Cai.
Mưa lớn đã khiến 22 nhà dân ở xã Võ Lao và Văn Sơn (huyện Văn Bàn) phải di chuyển khẩn cấp trong đêm 30/8 do nước lũ dâng cao; tại xã Thanh Phú (Sa Pa) có một nhà dân bị cuốn trôi.

Mưa lũ cũng làm ngập úng 2 ha lúa ở xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng); xã Quang Kim (huyện Bát Xát) một số diện tích lúa, hoa màu cũng bị ngập. Trên tỉnh lộ 151, lũ lớn từ thượng nguồn đổ về gây ngập sâu ngầm Phú Nhuận và Văn Sơn, giao thông bị ách tắc hoàn toàn.
Nhiều địa phương có mưa to, có nơi mưa rất to như xã Mường Hum (huyện Bát Xát) lượng mưa 56,4mm; xã Bản Vược (Bát Xát) lượng mưa 57mm, thành phố Lào Cai lượng mưa hơn 70mm; xã Tả Van (huyện Sa Pa) lượng mưa 97,8mm; thị trấn Sa Pa có mưa rất to với lượng mưa là 126,7mm.
Dự báo ngày và đêm 31/8, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định, sau suy yếu. Thời tiết các khu vực trong tỉnh vẫn diễn biến rất xấu, có mưa đều khắp, rải rác mưa vừa đến mưa to.
Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng mưa lớn dễ sinh lũ quét, sạt lở đất đá gây thiệt hại về người và tài sản. Vùng thấp, vùng trũng, khu vực hạ lưu các sông suối cần phòng ngừa ngập úng. Tỉnh chỉ đạo chính quyền cơ sở sẵn sàng ứng phó khi có tình huống khẩn cấp, tổ chức di chuyển các hộ dân ở những khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao bị ngập úng, sạt lở đất.
TTXVN
Nước lũ lên nhanh, nhiều xã ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đang ngập nặng

Nước lũ lên nhanh, nhiều xã ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đang ngập nặng

Từ ngày 20/8 đến nay, nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều xã vùng hạ du của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bị ngập nặng. Trong đó, một số xã bị cô lập hoàn toàn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn và chịu nhiều thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight