Những món ăn đặc trưng trong ngày Lễ Chuseok ở Hàn Quốc

21/09/2021 11:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chuseok – Ngày lễ Tạ ơn của người Hàn Quốc, được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng của Hàn Quốc. Thậm chí còn có câu nói: “Chả cần ước gì cả, chỉ cần ngày nào cũng như Chuseok là được”.

Khoảnh khắc thú vị trong cuộc gặp BTS với Tổng thống Hàn Quốc

Khoảnh khắc thú vị trong cuộc gặp BTS với Tổng thống Hàn Quốc

Có rất nhiều khoảnh khắc đáng yêu về BTS trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In mà các ARMY không thể bỏ qua.

Theo truyền thống, ngày lễ này diễn ra vào mùa thu, mùa thu hoạch là thời điểm mà mọi người đều được ấm no và nghỉ ngơi sau những ngày mùa làm việc vất vả. Vào ngày lễ Chuseok, các gia đình đoàn tụ và sum vầy bên nhau để làm bánh songpyeon (bánh hình bán nguyệt) và thưởng thức japchae (miến xào rau củ) cũng như các món ăn truyền thống đặc trưng khác của Hàn Quốc vào ngày lễ.

Chú thích ảnh
Bánh gạo hình bán nguyệt Songpyeong

Điểm danh 6 món ăn truyền thống đặc trưng không thể trong dịp lễ này ở Hàn Quốc:

Songpyeon là một trong những món ăn tinh túy nhất thường xuất hiện tại mỗi gia đình trong ngày lễ Chuseok. Songpyeon chỉ là một loại bánh gạo; được làm từ bột gạo với lớp nhân làm từ đậu, đường và các nguyên liệu bổ dưỡng khác sau đó bánh được hấp. Bánh gạo này có tên và hương vị đặc trưng là do được hấp trên một lớp lá thông tươi (“song” tiếng Hàn Quốc có nghĩa là cây thông ). Hình dáng và nhân của bánh songpyeon được làm tùy theo vùng miền, nhưng loại bánh phổ biến nhất thường có hình bán nguyệt với kích thước vừa miếng.

Chú thích ảnh
Five-colored songpyeon. Ảnh: Quỹ Ẩm thực Hàn Quốc

Có rất nhiều loại jeon (bánh kếp) mà du khách có thể được nhin thấy trong các mùa lễ hội của Hàn Quốc. Jeon được làm bằng cách trộn các loại nguyên liệu ưa thích với một lớp bột mỏng sau đó chiên lên với 1 chút dầu ăn. Các nguyên liệu này được dùng sẽ có hương vị hoàn toàn khác nhau. Jeon có thể được làm với một nguyên liệu duy nhất như dongtae jeon (bánh kếp nướng cá minh thái) và hobak jeon (bánh kếp chiên giòn với bí ngồi), hai là, được làm từ hai hoặc ba loại nguyên liệu như haemul pajeon (bánh kếp hải sản và hành lá) và kimchi jeon (bánh kếp kimchi).

Chú thích ảnh
Haemul pajeon. Ảnh: Quỹ Ẩm thực Hàn Quốc

Japchae cũng là một món ăn khác thường xuất hiện trong các ngày lễ của Hàn Quốc. Japchae là một từ ghép của Hàn Quốc, trong đó “jap” có nghĩa là trộn, và “chae”  đến từ cụm từ “chaeso” có nghĩa là rau củ. Japchae thường được chế biến bằng cách trộn nhiều loại rau củ cùng với thịt và miến.

Japchae trông có vẻ là một món ăn dễ chế biến, thế nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Mỗi loại rau củ đều phải được cắt đều thành từng miếng nhỏ và được xào riêng bằng lửa nhỏ rồi mới đưa vào xào cùng các nguyên liệu khác. Điều này tốn khá nhiều thời gian, nhưng khi được thưởng thức sự hòa quyện hương vị ngon tuyệt vời của các nguyên liệu, du khách sẽ cảm nhận được món ăn này.

Chú thích ảnh
Japchae. Ảnh: Quỹ Ẩm thực Hàn Quốc

Bibimbap có lẽ là món ăn của Hàn Quốc được nhiều người nước ngoài biết đến nhất. Nhìn qua đã thấy món ăn rất hấp dẫn nhờ các nguyên liệu chế biến chính, đại diện cho năm màu truyền thống của Hàn Quốc (trắng, vàng, xanh lá, đỏ và đen). Do được làm từ nhiều loại rau củ khác nhau, nên món ăn cũng được xem là một lựa chọn tuyệt vời đối với những người luôn thật sự quan tâm đến sức khỏe. Với xu thế ăn chay đang dần phát triển mạnh trong thế giới ẩm thực ngày này, bibimbap cũng càng ngày càng trở nên nối tiếng hơn.

Chú thích ảnh
Bibimbap

Bulgogi là món ăn được cả người Hàn Quốc và nước ngoài ưa thích. Những miếng thịt sắt mỏng và rau củ được trộn với nhau với một hỗn hợp nước xốt ngọt là một lựa chọn hoàn hảo cho những người không chịu được các món ăn cay nóng.

Chú thích ảnh
Bulgogi. Ảnh: Quỹ ẩm thực Hàn Quốc

Kim chi là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, món ăn này được coi là món đặc trưng, biểu tượng của người Hàn Quốc vì là món ăn đi kèm các bữa ăn, cũng như luôn có mặt trong hầu hết các bữa ăn tại đất nước này. Tùy theo nguyên liệu, cách thức chế biến và thời gian lên men, mỗi loại kim chi lại có hương vị đặc trưng riêng. Khi ăn, món kim chi thường làm cho người ăn cảm giác giòn khi cắn và càng nhai thì càng thấy độ đậm đà.

Chú thích ảnh
Kimchi

  Theo Visitkorea.org.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm