Nhìn lại mùa bánh Trung thu 2015

Thứ Năm, 01/10/2015 17:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hàng loạt vụ việc các cơ sở sản xuất bánh trung thu bị tố vì sử dụng thực phẩm bẩn trong thời gian qua thì chất lượng bánh Trung thu và sự an toàn vệ sinh thực phẩm là những vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm nhất trong mùa Trung thu 2015. Bên cạnh đó, việc nhiều thương hiệu bánh Trung thu bị tố hết hạn sử dụng vì lí do người tiêu dùng mua nhầm bánh giả.
Nhiều thương hiệu bánh Trung thu Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan bị tố bánh nhái, bánh kém chất lượng?
Theo khảo sát tại các điểm bán bánh Trung thu, dù trương bảng hiệu của các hãng bánh Trung thu nổi tiếng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica…,  nhóm phóng viên đều thấy có bán cả bánh của các cơ sở nhỏ, trong đó phần lớn là hàng ăn theo thương hiệu Đồng Khánh hoặc nhái thương hiệu Kinh Đô…
Theo báo Quảng Nam đưa tin, ngày 30/8, chị Nguyễn Thị Thanh Hiền (Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) đưa con trai đi mua 2 hộp bánh trung thu để tặng cô giáo và để gia đình dùng. Đến ngày 5/9, khi con ở nhà mở hộp bánh ra chơi, chị mới phát hiện 4 chiếc bánh đã nổi mốc meo mặc dù hạn sử dụng vẫn còn đến ngày 14/9.

Bánh Trung thu hết hạn sử dụng vì người dùng đã mua nhầm bánh giả
Bức xúc, chị liên hệ dịch vụ hỗ trợ khách hàng ở hộp bánh để hỏi nhà sản xuất thì mới vỡ lẽ mình đã mua trúng hàng nhái nhãn hiệu bánh Đồng Khánh. “Vì trong lòng cứ đinh ninh là đã mua bánh Trung thu Đồng Khánh chứ ai mà ngờ là bánh… Đông Khanh. Những họa tiết trang trí xung quanh hộp bánh làm mình rối mắt, và khi mua thì cũng nhìn hạn sử dụng chứ đâu nghĩ là nó lừa mình một cách ngoạn mục như vậy!
Không chỉ có thương hiệu bánh trung thu Đồng Khánh, Kinh Đô cũng bị nhái rất tinh vi khó có ai phát hiện được. “Thương hiệu Kinh Đô là rất nhiều người tiêu dùng chọn mua, nhưng nếu không để ý kỹ cũng dễ bị lừa. Vì giữa rực rỡ sắc màu, giữa nhiều loại bánh, loại hương vị, khách hàng thường dễ bị rối mắt. Hộp bánh Kinh Đô giả cũng làm giống y như mẫu bánh thật, chỉ có màu vàng nhạt hơn và logo hình vương miện nhỏ hơn”, chị Nguyễn Kim Ánh - chủ một cửa tiệm bán bánh Trung thu ở thành phố Hội An cho hay.
Nổi cộm vấn đề an toàn thực phẩm
Năm nay, hàng loạt các cơ sở sản xuất bánh Trung thu bị đình chỉ hoạt động do vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, hàng nghìn chiếc bánh Trung thu kém chất lượng, bánh Trung thu nhái vẫn được đưa ra thị trường mỗi ngày bởi các cơ sở sản xuất này. Người tiêu dùng vẫn phải đối diện với rủi ro mua phải bánh Trung thu giả, lên mốc trước khi hết hạn sử dụng.
Quy trình sản xuất bánh Trung thu bẩn cũng được truyền thông đưa tin rất nhiều trong mùa Trung thu 2015. Phóng viên đã thâm nhập vào các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội và hé lộ hình ảnh công nhân tay không nặn bánh, tay trần ép khuôn, không tem nhãn, không vỏ hộp, những chiếc bánh "cởi trần" được các cơ sở sản xuất bánh Trung thu xuất đi cả thùng để các hàng bán lẻ tùy ý gắn nhãn hiệu và hạn sử dụng.
Mùa Trung thu 2015 đã kết thúc với nhiều bê bối liên quan đến chất lượng bánh và lương tâm của nhà sản xuất. Số phận của những chiếc bánh Trung thu ế sẽ về đâu lại là một câu chuyện khác.
Bánh giả và bánh ế, hãy coi chừng!

Người bán bánh giả có rất nhiều "chiêu" đánh lừa người tiêu dùng. Thông thường, người bán bánh mua trọn bộ hộp, logo và cả tem giả bánh Kinh Đô về "ngụy trang" lên bánh giả. Với cách này, người bán lời rất nhiều nhưng người tiêu dùng có thể nhận ra vì bánh trung thu thật của Kinh Đô có logo in thẳng vào hộp bánh, phía đáy hộp có in thành phần bánh, tên công ty còn bánh trung thu giả thì không và logo Kinh Đô thì được dán vào hộp bánh. Ngoài ra, người bán có thể tráo tem bánh.
Hiện Kinh Đô có hai loại bánh trung thu có giá bán rất đắt, giá chênh nhau nhiều và được người tiêu dùng rất ưa chuộng là bánh thập cẩm 2 trứng, trọng lượng 260g giá 35.000đ/cái và bánh vi cá jambon 2 trứng đặc biệt, trọng lượng 260g giá 48.000đ/cái. Người bán thường nhập thật nhiều bánh trung thu thập cẩm 2 trứng của Kinh Đô về rồi tháo bỏ tem và mua tem giả vi cá jambon 2 trứng đặc biệt dán vào bán hưởng lời chênh lệnh 13.000đ/cái.
Theo chị Ánh, hiện có rất nhiều những chiếc xe chở hàng nhỏ của một số cá nhân chở bánh trung thu đi bán dạo với giá thấp hơn khoảng 40% so với giá thị trường: “Nếu để ý, người tiêu dùng sẽ nhận thấy ngay đó là bánh trung thu nhái, giả, kém chất lượng. Dưới những thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Đồng Khánh, Đồng Thạnh… thường có những cái tên được ghi rất mờ và nhỏ như Đồng Khánh Hữu Thành, Bảo Anh Đông Khanh…”
Ngoài ra, sau rằm tháng Tám, bánh Trung thu ế, bánh Trung thu hết hạn sử dụng lại được nhiều lò bánh kẹo tìm mua để đem về bóc vỏ, nhân và chế biến lại thành các dạng bánh kẹo khác. Những sản phẩm bánh kẹo chế biến lại này sẽ chủ yếu được bán ở vùng nông thôn hay miền núi. Những loại bánh kẹo chế biến từ bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, không được bảo quản, dễ bị quá hạn, ẩm mốc… thì khó có thể đảm bảo chất lượng.
Rõ ràng, đứng trước thị trường bánh trung thu hết sức phức tạp về chất lượng, cũng như giá cả, hơn bao giờ hết, người tiêu dùng cần phải trang bị những kiến thức cần thiết về vệ sinh an toàn thực để có một mùa trung thu trọn vẹn cùng gia đình.
P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight