Nhiều ý kiến xung quanh đồ án quy hoạch khu trung tâm thành phố Đà Lạt

Thứ Bảy, 06/04/2019 08:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 5/4, tại thành phố Đà Lạt, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin truyền thông, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức giao ban báo chí đầu tháng 4/2019. Tại buổi giao ban, vấn đề đang được quan tâm là sự kiện UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ công bố Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; trong đó, dư luận xã hội và báo chí đặc biệt chú ý tới các nội dung liên quan đến Quy hoạch khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt.
Từ ý tưởng xóa bỏ khu Hòa Bình tại Đà Lạt: Kiến trúc hôm qua - bản sắc hôm nay

Từ ý tưởng xóa bỏ khu Hòa Bình tại Đà Lạt: Kiến trúc hôm qua - bản sắc hôm nay

Cuộc sống là sự thay đổi. Và ở rất nhiều trường hợp, những kiến trúc của quá khứ đã ít nhiều tỏ ra không đáp ứng nổi nhu cầu của hiện tại. Nhưng trong sự thay đổi ấy, liệu chúng ta có biết cách gìn giữ được những giá trị đã được hình thành theo thời gian?
Tại hội nghị giao ban, ông Lê Quang Trung – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện trạng của trung tâm Hòa Bình (thành phố Đà Lạt) đang rất lộn xộn. Sau khi quy hoạch, rạp hát Hòa Bình đã xuống cấp thay thế bằng khu thương mại; khu dân cư khu vực bến xe Tùng Nghĩa, khu dân cư bên phải đường Phan Bội Châu (đoạn từ cầu thang chợ Đà Lạt đến khu chợ đồ cũ) cũng được giải toả để làm công viên và đường đi. Riêng Chợ Đà Lạt sẽ được chỉnh trang lại và được bảo tồn như cũ.
Cũng theo ông Lê Quang Trung, bản đồ án quy hoạch mới với nhiệm vụ chỉnh trang hướng đến đô thị hiện đại, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức lại không gian trung tâm này trong tương lai có không gian thoáng, xanh, đảm bảo mỹ quan. Đồ án được lấy ý kiến công khai và UBND tỉnh phê duyệt. Trước đó, tỉnh đã lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, với các hình thức tại khu dân cư và hình thức phát phiếu.
Chú thích ảnh
Trung tâm thành phố Đà Lạt. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN
Theo quy hoach, Trung tâm Hòa Bình được chia thành 5 phân khu. Tổng diện tích phải tháo dỡ 14.000m2 xây dựng, sau đó chỉ xây dựng 7.000m2, (tức là giảm 1/2 mật độ xây dựng tại khu vực trung tâm), không gian mới sẽ dành cho không gian quảng trường, công trình phúc lợi. Một số công trình kiến trúc, một số khách sạn sẽ được tháo dỡ hoàn toàn.
Tại hội nghị giao ban, nhiều ý kiến đưa ra là cần thiết phải có một diện mạo mới cho khu vực trong tâm thành phố, nhất là chú trọng kiến trúc, đảm bảo không gian và mật độ cây xanh tại đồi Dinh Tỉnh trưởng cũ.
Về vấn đề dời Dinh Tỉnh trưởng, ông Phạm Quang Trung nhấn mạnh, nếu cần thiết sẽ di dời nguyên khối, nếu không sẽ có giải pháp hài hòa với khu đồi Dinh này. Hơn nữa, việc chỉnh trang toàn bộ khu trung tâm được đấu thầu công khai, nhà đầu tư có khả năng, tiềm lực và đem lại lợi ích cho tỉnh thì sẽ được chọn.
Đồ án quy hoạch là mô phỏng, mới ý tưởng còn khi đưa vào triển khai thực hiện phải được thông qua nhà đầu tư, chính quyền địa phương. Mỗi dự án sẽ được xem xét thẩm định rất kỹ theo yêu cầu quản lý; đảm bảo không gian cây xanh.
Theo ông Phùng Khắc Đồng – Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, công trình quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình là 1 trong 12 công trình trọng điểm của tỉnh nên đã được tỉnh chọn lọc rất kỹ. Tất cả các ý kiến đồng thuận và trái chiều sẽ được tiếp thu để xây dựng Đà Lạt phát triển, sẽ không còn hình ảnh “lộn xộn” tại khu trung tâm.
Hiện tại, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn  tiếp tục tiếp nhận các ý kiến đóng góp của nhân dân, các nhà chuyên môn về quy hoạch khu trung tâm này. Ngoài ra, tỉnh còn tập trung về việc quản lý phát triển và cải tạo sao cho phù hợp với nhu cầu của người dân nhưng mà vẫn giữ được bản sắc riêng của Đà Lạt.
Đặng Tuấn/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay