Nhiều thành viên Chính phủ Anh từ chức trước thời điểm ông Boris Johnson dự kiến trở thành Thủ tướng

Thứ Hai, 22/07/2019 20:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại thời điểm đảng Bảo thủ chuẩn bị công bố kết quả bầu chọn nhà lãnh đạo mới mà ông Boris Johnson - cựu Ngoại trưởng Anh được cho là sẽ giành chiến thắng trước đương kim Ngoại trưởng Jerremy Hunt, nhiều quan chức Chính phủ Anh đã quyết định từ chức, thể hiện rõ sự bất đồng rõ rệt với nhà lãnh đạo tương lai của đất nước. 
Hai ứng cử viên Thủ tướng Anh cam kết sẽ đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU

Hai ứng cử viên Thủ tướng Anh cam kết sẽ đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU

Tối 17/7 theo giờ địa phương, chiến dịch tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và cũng là Thủ tướng Anh của cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng Jeremy Hunt đã kết thúc tại thủ đô London, mỗi ứng viên có 45 phút diễn thuyết và trả lời các câu hỏi trước các đảng viên đảng Bảo thủ.
Ngày 22/7, ông Alan Duncan - Quốc phụ khanh phụ trách vấn đề châu Âu và châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Anh đã công bố quyết định từ chức, trở thành quan chức thứ 2 trong chính phủ rời bỏ nhiệm sở sau bà Margot James - Quốc vụ khanh phụ trách Doanh nghiệp nhỏ, người tiêu dùng và hợp tác thuộc Bộ Văn hóa - người từ chức hồi tuần trước. 
Chú thích ảnh
Ông Boris Johnson - cựu Ngoại trưởng Anh   Ảnh: TTXVN
Trong đơn từ chức, ông Duncan khẳng định nước Anh vẫn luôn vận hành tốt. Tuy nhiên, ông thể hiện đáng tiếc nước Anh luôn dành mỗi ngày làm việc dưới "đám mây đen" Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Quyết định từ chức của ông Duncan là khá bất ngờ khi lâu nay, ông khá trầm lặng trong những lời chỉ trích Johnson - người có chủ trương bằng mọi giá sẽ tiến hành Brexit vào ngày 31/10 với kịch bản không thỏa thuận. Hồi đầu tháng 7, ông Duncan từng chỉ trích ông Johnson vì đã không bảo vệ cựu Đại sứ Anh tại Mỹ sau vụ rò rỉ lời lẽ chỉ trích của ông này nhằm vào chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Duncan được xem là chính trị gia lâu năm khi từng làm cấp dưới của cả ông Johnson và ông Hunt. 
Trước đó, ngày 21/7, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond tuyên bố ông sẽ từ chức nếu ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng Anh, xuất phát từ quan điểm trái ngược trong vấn đề Brexit. Ngoài ông Hammond, một số thành viên khác trong Nội các Anh, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp David Gauke, dự kiến cũng sẽ công bố quyết định từ chức khi Văn phòng Thủ tướng Anh đổi chủ.

Trong khi đó, báo The Sun ngày 22/7 dẫn nguồn tin từ một số người bạn của ông Johnson yêu cầu giấu tên cho biết Boris Johnson sẽ không tiếp tục bổ nhiệm ông Jeremy Hunt vào cương vị Ngoại trưởng nếu ông chiếm được vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ bằng một thế đa số lấn át.
Ông Johnson được dự đoán sẽ chiến thắng áp đảo khi kết quả bỏ phiếu của nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền lựa chọn lãnh đạo mới, đồng thời là thủ tướng mới của Anh, được công bố trong ngày 23/7. 
Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 22/7 cho biết bà Theresa May sẽ có một tuyên bố vào chiều 24/7 trước khi rời khỏi số 10 Downing để đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Anh. Dự kiến, tân Thủ tướng Anh sẽ tiếp quản văn phòng này sau khi bà May chính thức từ chức.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên