Nhật Bản: Hệ thống y tế có nguy cơ quá tải vì dịch COVID-19

Thứ Hai, 07/12/2020 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ cử đội ngũ y tá thuộc Lực lượng Phòng vệ (SDF) tới các tỉnh Osaka và Hokkaido để hỗ trợ các địa phương này phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Dịch COVID-19: Hai ca dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh từ Nhật Bản được cách ly ngay

Dịch COVID-19: Hai ca dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh từ Nhật Bản được cách ly ngay

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy, tính đến 18 giờ ngày 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, đều có quốc tịch Việt Nam, nhập cảnh từ Nhật Bản và được cách ly ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thanh Hóa.
Đài truyền hình NHK đưa tin Chính phủ Nhật Bản sẽ cử các y tá của SDF tới một bệnh viện ở thành phố Asahikawa thuộc tỉnh Hokkaido để hỗ trợ thành phố này ứng phó với dịch COVID-19. 
Asahikawa có cụm lây nhiễm ở hai bệnh viện, trong đó Bệnh viện Đa khoa Asahikawa-Kosei có 217 ca mắc COVID-19, và Bệnh viện Yoshida thuộc Quỹ Y tế Keiyukai có 184 ca. NHK dẫn các nguồn tin từ tỉnh Hokkaido cho biết chính quyền trung ương đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng và sẽ cử khoảng 20 y tá của SDF tới Bệnh viện Yoshida như một phần trong các hoạt động cứu trợ thiên tai của SDF.
Chú thích ảnh
Người dân Tokyo đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN
Trước đó, ngày 25/11, bệnh viện này đã gửi thư tới Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki đề nghị cử y tá của SDF tới đây, bởi các cơ sở y tế trong thành phố này đều quá tải và không có người thay.
Trong khi đó, hãng tin Jiji Press dẫn lời Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, cho biết ông đã đề nghị SDF và Hội các thống đốc Quốc gia (NGA) cử đội ngũ y tá tới hỗ trợ cho Osaka, nơi đang chứng kiến sự gia tăng về số lượng bệnh nhân nguy kịch.

Cùng ngày, Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura cũng cho biết tỉnh này đang thiếu y tá trong lúc số lượng bệnh nhân COVID-19 đang gia tăng mạnh trong các tuần gần đây.
Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy ngày 6/12, Nhật Bản phát hiện thêm 2.017 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp số ca nhiễm mới ở nước này ở trên mức 2.000 người. Bên cạnh đó, nước này cũng ghi nhận thêm 31 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, trong đó có 15 người ở tỉnh Hokkaido. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch trên khắp cả nước là 519 người, trong đó riêng tại tỉnh Osaka, nơi chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp, có 16 người nhiễm mới có các triệu chứng nghiêm trọng.
Trong bối cảnh đó, các chuyên gia cảnh báo hệ thống y tế ở Nhật Bản có thể rơi vào tình trạng quá tải trong thời gian từ nay tới cuối năm khi tỷ lệ sử dụng giường bệnh cho các bệnh nhân COVID-19 tăng đột biến ở nhiều khu vực. Kết quả khảo sát của MHLW cho thấy đến ngày 2/12, có tới 18 trong tổng số 47 tỉnh, thành có tỷ lệ sử dụng giường bệnh ở các bệnh viện cho các bệnh nhân COVID-19 từ 25% trở lên. Đáng chú ý, tỉnh Hyogo có tỷ lệ sử dụng giường bệnh cho các bệnh nhân COVID-19 cao nhất, lên tới 65%. Tỷ lệ này ở Osaka là 56% và ở Hokkaido là 52%.
Đào Thanh Tùng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên