Nhật Bản: Thủ tướng Abe quyết định nộp trả 30% lương thưởng vào ngân sách

Thứ Ba, 21/04/2020 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các thành viên Chính phủ Nhật Bản ngày 21/4 quyết định không làm thủ tục xin nhận trợ cấp theo chương trình hỗ trợ tiền mặt cho mọi công dân nước này.    
Dịch COVID-19: Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Dịch COVID-19: Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Ngày 16/4, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong nỗ lực nhằm đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tại phiên họp vào sáng cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự thảo bổ sung ngân sách tài khóa 2020, trong đó có khoản chi hỗ trợ mỗi người dân 100.000 yen (gần 930 USD) để khắc phục thiệt hại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Theo quyết định mới này, mọi công dân Nhật Bản và kể cả những người nước ngoài sống trên 3 tháng tại Nhật Bản, có đăng ký trong danh sách dân cư tại địa phương cư trú sẽ được nhận mỗi người 100.000 yen không phân biệt thu nhập và quốc tịch. Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe và các thành viên chính phủ gồm bộ trưởng, các thứ trưởng các bộ ngành đã thống nhất sẽ không làm thủ tục nhận khoản hỗ trợ này.    
Phát biểu sau cuộc họp, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết trên quan điểm để thúc đẩy cải cách hành chính, Thủ tướng Abe quyết định nộp trả 30% tổng số lương và tiền thưởng cuối kỳ, còn các bộ trưởng cũng nộp lại 20% số này vào ngân sách quốc gia, đồng thời không tiến hành thủ tục nhận tiền hỗ trợ 100.000 yen theo quy định mới.    
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/ TTXVN
Hưởng ứng quyết định của Thủ tướng Abe, Chủ tịch đảng Công minh trong liên minh cầm quyền Natsuo Yamaguchi bày tỏ mong muốn khoản tiền hỗ trợ nhanh chóng đến được người dân, đồng thời cho biết ông không có ý định làm thủ tục nhận khoản tiền hỗ trợ.    
Trước đó, trong phiên họp của ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền chiều 20/4, Tổng thư ký LDP Nikai Toshihiro cũng tuyên bố toàn bộ nghị sĩ thuộc LDP sẽ không nhận khoản tiền hỗ trợ nói trên.    

Tính đến trưa 21/4, tổng số người mắc COVID-19 tại Nhật Bản là 11.157 người, không tính 712 người trên du thuyền Diamond Princess. Số người tử vong do dịch bệnh là 278 người, trong đó có 13 người trên du thuyền Diamond Princess.
Bùi Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên