Nhật Bản lập đơn vị đặc nhiệm bảo vệ quần đảo tranh chấp

Thứ Hai, 02/09/2019 20:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin nước này sẽ thành lập một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm được trang vũ khí tự động nhằm tăng cường bảo vệ một nhóm đảo ở Biển Hoa Đông có tranh chấp với Trung Quốc và các đảo nhỏ xa xôi khác.
Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

Ngày 27/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định nước này phản đối bất cứ hành động nào làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.
Theo NHK, đơn vị cảnh sát này sẽ đóng quân trên đảo Okinawa ở miền Nam Nhật Bản, cách nhóm đảo tranh chấp với Trung Quốc 420 km về phía Đông. Nhóm đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.
Nhật Bản lập đơn vị đặc nhiệm bảo vệ quần đảo tranh chấp
Cũng theo đài truyền hình NHK, các thành viên đơn vị cảnh sát đặc nhiệm sẽ được đào tạo hết sức tinh nhuệ và trang bị súng máy tự động. Họ cũng là những thành viên đầu tiên của một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm được thành lập để giúp bảo vệ các quần đảo có tranh chấp.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong những tháng gần đây đã có một số chuyển biến, sau nhiều năm căng thẳng do vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ phản ứng chính thức nào trước thông tin do đài NHK đưa ra.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*