Nhân vật nào ảnh hưởng sâu sắc tới Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Thứ Hai, 19/06/2017 20:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ bị ấn tượng sâu sắc bởi tính cách, trí tuệ, theo đài Sputnik, quan điểm của nhân vật này về tương lai quan hệ Nga-Đức đã ảnh hưởng sâu sắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
Ông Helmut Kohl, giữ chức vụ Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức từ năm 1982 – 1988 vừa qua đời tại nhà riêng ở thành phố miền Tây Ludwigshafen của Đức hôm 16/6. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ sự chia buồn đối với chính phủ Đức sau khi hay tin ông Kohl qua đời.
Chú thích ảnh
Ông Vladimir Putin tiếp cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl tại Moskva năm 2000
“Tôi biết tới ông Kohl từ đầu thập niên 1990. Tôi có mặt ở đó khi ông đang nói chuyện với Thị trưởng thành phố St. Petersburg thời đó, ông Anatoly Sobchak. Ông mời ông Sobchak tới thăm nhà mình – chính phủ Đức khi đó ở Bonn. Chúng tôi gặp gỡ một vài lần và cuộc hội thoại đầu tiên của chúng tôi đã tạo ấn tượng rất mạnh đối với tôi, rất mạnh mẽ”, ông Putin chia sẻ với các phóng viên. 
Theo đài Sputnik, ông chủ Điện Kremlin thú thực bản thân bị ấn tượng sâu sắc bởi tính cách và trí tuệ của cố Thủ tướng Đức Kohl. Tổng thống Putin cho biết nhìn thấy trong ông Kohl là một chính trị gia ở một trong những nước châu Âu lớn mạnh nhất có “suy nghĩ sâu sắc”, “tầm nhìn xa trông rộng”…
 
Tổng thống Putin còn cho biết quan điểm của ông Kohl về tương lai của mối quan hệ giữa Nga và Đức đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến ông. Ông đã rất ngạc nhiên bởi sự thẳng thắn và cái nhìn sâu sắc điểm của cựu Thủ tướng Đức về quan hệ quốc tế nói chung và quan hệ Nga – châu Âu nói riêng.
Ông Putin nói: "Các quan điểm này không chỉ tạo ra một ấn tượng lớn đối với tôi, đến mức độ nào đó, chúng đã thay đổi đáng kể quan điểm của tôi về những tiến trình này. Tôi rất tiếc vì ông ấy đã qua đời".
Ông Helmut Kohl là Thủ tướng Đức có nhiệm kỳ dài nhất kể từ thời ông Otto von Bismarck. Năm 1989 sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, ông Kohl đã đề xuất tiến trình thống nhất nước Đức. Thỏa thuận thống nhất này đã đi đến thành công vào tháng 10/1990. 
Tiếp đến ngày 2/11 năm đó, liên minh do ông lãnh đạo đã chiếm được phần lớn số ghế trong Quốc hội Đức sau kỳ tổng tuyển cử toàn quốc đầu tiên kể từ năm 1933. Helmut Kohl chính thức trở thành Thủ tướng đầu tiên của nước Đức thống nhất. 
Theo Hoàng Trang - Tin Tức
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất