Nhà Trắng vẫn hy vọng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Thứ Tư, 16/05/2018 21:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/5, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sander cho biết Nhà Trắng "vẫn hy vọng" cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch bất chấp việc Bình Nhưỡng đe dọa hủy bỏ cuộc gặp này.
Phát biểu với hãng Fox News, bà Sander cho nêu rõ: "Chúng tôi vẫn hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra và chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo lộ trình này. Đồng thời... chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng đây có thể sẽ là cuộc đàm phán khó khăn".
Bà Sander cho biết Tổng thống Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc gặp và nếu cuộc gặp không diễn ra, Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng.
Chú thích ảnh
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders (ảnh) cho biết Nhà Trắng "vẫn hy vọng" cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch. Ảnh: AFP/TTXVN
Cùng ngày, Thư ký báo chí của tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho biết Hàn Quốc dường như tin rằng Triều Tiên vẫn chân thành với cam kết phi hạt nhân hóa của mình bất chấp việc Bình Nhưỡng quyết định đình chỉ vô thời hạn cuộc đối thoại với Seoul.
Trong một tuyên bố, ông Yoon Young-chan cho biết Hàn Quốc tin rằng tình hình hiện nay là một phần trong tiến trình khó khăn mà các bên phải trải qua để có được các kết quả tốt đẹp.
Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên và Mỹ thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai nước theo như kế hoạch sau khi Bình Nhưỡng đe dọa hủy bỏ cuộc gặp này.
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Trung Quốc hy vọng rằng một số cuộc hội đàm cấp cao mà hai bên đang hướng tới có thể được tổ chức một cách thuận lợi và có thể đạt được kết quả.
Theo ông Lục Khảng, đây là cách duy nhất có thể giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, góp phần vào hòa bình và sự ổn định trong khu vực.
Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi các bên "tránh khiêu khích lẫn nhau và tránh gây căng thẳng hơn nữa" để có thể cùng đưa ra các điều kiện cần thiết và tạo bầu không khí cho một giải pháp chính trị thông qua đối thoại.
Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày đưa tin Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới tại Singapore, nếu Washington tiếp tục chỉ nêu yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.
Trước đó, Bình Nhưỡng đã quyết định hủy cuộc hội đàm cấp cao với Seoul dự kiến diễn ra ngày 16/5 tại làng đình chiến Panmunjom để phản đối các cuộc tập trận Thần Sấm (Max Thunder) đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Theo KCNA, cuộc tập trận này là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên.
Triều Tiên tuyên bố không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để 'đổi lấy kinh tế' từ Mỹ

Triều Tiên tuyên bố không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để 'đổi lấy kinh tế' từ Mỹ

Ngày 16/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy hợp tác kinh tế với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight