Người Ấn Độ du lịch Mỹ để tiêm vaccine COVID-19

Thứ Hai, 04/01/2021 15:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi Jignesh Kumar Patel tình cờ nhận được tờ rơi về gói du lịch vaccine phòng COVID-19 tại Mỹ vào đầu tháng này, anh lập tức đăng ký và trở thành một trong hàng trăm khách du lịch khác có cùng mục đích.
WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc

WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc

Theo kế hoạch, một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc trong tháng 1/2020 để điều tra về đại dịch COVID-19.
 
Patel là một doanh nhân tại bang Gujarat (Ấn Độ), vốn từng đặt chân đến 14 quốc gia để thăm thú du lịch, tuy nhiên, Mỹ vẫn là điểm đến mong ước của anh trong một thời gian dài. Do vậy, Patel đã không chần chừ khi đăng ký gói du lịch vaccine Mỹ của công ty Zenith Holidays có trụ sở ở Kolkata.
Patel chia sẻ với tờ Newsweek: “Đó sẽ là cơ hội tuyệt vời cho tôi và gia đình nếu có thể kết hợp một chuyến đi Mỹ với việc tiêm loại vaccine phòng COVID-19 chất lượng tốt”.
Công ty Zenith Holidays đã nhận được hơn 1.200 cuộc gọi trong 2 tuần đầu tiên giới thiệu gói du lịch vaccine Mỹ này. Có cả khách hàng cá nhân và tập thể lên tới 40 người. Gói du lịch vaccine COVID-19 kéo dài 4 ngày tại Mỹ của Zenith Holidays có giá khoảng 2.000 USD bao gồm vé máy bay, phòng tại khách sạn 4 sao, vận chuyển đến sân bay và một liều vaccine.
Doanh nghiệp lữ hành trụ sở tại Mumbai có tên Gem Tours & Travels cũng gợi ý về gói du lịch 4 ngày giá 2.300 USD bao gồm vaccine do công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) sản xuất, vé máy bay khứ hồi. Kể từ khi công bố kế hoạch ngày 23/11/2020, Gem Tours & Travels nhận được hơn 4.000 cuộc gọi và có 1.000 khách hàng đã đăng ký.
Chú thích ảnh
Đào tạo tiêm vaccine COVID-19 cho tại Hyderabad, Ấn Độ vào tháng 12/2020
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết có trên 272.000 công dân nước này đã được tiêm vaccine Pfizer. Những liều vaccine đầu tiên được ưu tiên cho nhân viên y tế. Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer dự kiến được phân phối tại Mỹ và 165 quốc gia. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng thông qua việc sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 do Moderna sản xuất.
Trong khi đó, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo đến tháng 1 nước này mới nhận những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên.
Chú thích ảnh
Nhân viên tại nhà máy sản xuất kim tiêm lớn nhất Ấn Độ. Ảnh: AFP
Tuy nhiên, có ý kiến thắc mắc về phương thức vận hành gói du lịch này và quá trình xử lý trong trường hợp người tiêm có phản ứng phụ và liệu chính phủ Mỹ có cấp phép tiêm vaccine COVID-19 cho người nước ngoài hay không. Ngoài ra là mức độ an toàn của hành trình bay kéo dài 15 tiếng từ Ấn Độ đến Mỹ.
Ông Raunak V tại Mumbai đã gọi điện đến một trong những doanh nghiệp lữ hành để tham khảo ý kiến về gói du lịch vaccine đến Mỹ với nhiều thắc mắc nhưng lại không nhận được câu trả lời cụ thể mà chỉ là “công ty đang chờ đợi được cho phép”.

Giám đốc Zenith Holidays - Manoj Mishra chia sẻ: “Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là phục hồi công nghiệp du lịch. Ở thời điểm này, chúng tôi chỉ nhận tên và chi tiết liên lạc của cá nhân có nhu cầu. Việc thực hiện hợp đồng sẽ chỉ được thực hiện khi đảm bảo về khả năng được tiêm vaccine. Chúng tôi còn có chương trình dành cho những khách hàng muốn ở lại lâu hơn để tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc du lịch hai lần”.
Bên cạnh đó, ông Mishra cũng tiết lộ công ty Zenith Holidays còn chuẩn bị gói du lịch vaccine đến Anh hoặc Nga.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế trong quá trình thử nghiệm vaccine COVID-19 tại Chennai ngày 3/1
Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến 11 giờ ngày 4/1 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 tại Ấn Độ là trên 10.3 triệu trường hợp, trong đó có 149.686 người tử vong.
Ngày 3/1, Ấn Độ đã thông qua việc sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 do Đại học Oxford phối hợp cùng AstraZeneca phát triển và một vaccine COVID-19 khác mang tên Covaxin do đơn vị nội địa tự sản xuất.
Tờ Guardian (Anh) đưa tin rằng Ấn Độ dự kiến tiêm vaccine cho 300 triệu người trong giai đoạn đầu tiên, với ưu tiên dành cho 30 triệu nhân viên y tế, cảnh sát, quân nhân. Sau đó vaccine sẽ được phân phối cho những người trên 50 tuổi và cá nhân mắc nhiều bệnh.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên