Ngân hàng Đức Deutsche Bank chi hơn 16 triệu USD dàn xếp cáo buộc tham nhũng

Thứ Sáu, 23/08/2019 15:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/8, Ngân hàng Deutsche Bank của Đức đã đồng ý trả hơn 16 triệu USD để dàn xếp những cáo buộc vi phạm luật tham nhũng của Mỹ.   
Ngân hàng Đức đối mặt với cuộc điều tra rửa tiền liên quan gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngân hàng Đức đối mặt với cuộc điều tra rửa tiền liên quan gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tờ New York Times ngày 20/6 đưa tin giới chức liên bang Mỹ có kế hoạch mở một cuộc điều tra nhằm xác định liệu ngân hàng Deutsche Bank AG của Đức có tuân thủ luật chống rửa tiền hay không.
Trước đó, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc ngân hàng lớn nhất nước Đức vi phạm Đạo luật về các hành vi tham nhũng nước ngoài qua việc tuyển dụng người thân của các quan chức nước ngoài ở châu Á và Nga, mặc dù những người này có năng lực kém, để đổi lấy việc giành được hoặc duy trì các công việc kinh doanh.
Theo SEC, trong khoảng thời gian từ 2006 tới 2014, Deutsche Bank đã tuyển dụng người thân của các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước với mục đích chính là tạo việc kinh doanh cho công ty. SEC cũng phát hiện các nhân viên của Deutsche Bank tạo hồ sơ giả che giấu nhiều hoạt động tuyển dụng không minh bạch, cũng như không ghi chép chính xác một số chi phí liên quan, vi phạm quy tắc kiểm soát kiểm toán nội bộ.  
Chú thích ảnh
Một chi nhánh của Ngân hàng Deutsche Bank ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận dàn xếp 16 triệu USD mà Deutsche Bank đồng ý gồm khoản chi trả 10,8 triệu USD, lợi tức 2,4 triệu USD và 3 triệu USD tiền phạt dân sự. SEC cho biết Deutsche Bank không thừa nhận cũng không phủ nhận các cáo buộc trên, tuy nhiên, ngân hàng này đã có những biện pháp khắc phục rộng rãi đối với quy trình tuyển dụng và kiểm soát kiểm toán nội bộ.  
Một người phát ngôn Deutsche Bank cũng cho biết ngân hàng này đã hợp tác với những yêu cầu của SEC và đã triển khai nhiều biện pháp khắc phục nhằm nâng cao công tác tuyển dụng.
    Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên