Ngắm những tuyệt tác đá Suiseki lần đầu tiên được trình làng tại Đà Nẵng

Thứ Bảy, 29/12/2018 10:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Lần đầu tiên, những tác phẩm đá cảnh Suiseki được giới thiệu đến công chúng trong triển lãm “Nghệ thuật đá cảnh Suiseki” tại Bảo tàng Đà Nẵng. Những hòn đá tự nhiên không mài giũa nhưng lại có hình hài đặc biệt về con người, thiên nhiên mang đến nhiều thú vị, bất ngờ cho người xem.
Người giàu Trung Quốc dốc tiền tấn sưu tầm thiên thạch

Người giàu Trung Quốc dốc tiền tấn sưu tầm thiên thạch

Với nhiều người giàu Trung Quốc, các món đồ quý giá ở dưới Trái đất như siêu xe, túi hàng hiệu, căn hộ cao cấp... chẳng là gì khi so sánh với thiên thạch – những món quà vô giá đã tới đây từ vũ trụ xa xôi.
Triển lãm “Nghệ thuật đá cảnh Suiseki” giới thiệu đến công chúng 29 tác phẩm đá cảnh thiên nhiên của Nhà sưu tập Phan Khôi. Trong đó, có rất nhiều tác phẩm hết sức ấn tượng, ý nghĩa.
Một khối đá tự nhiên có hình hài trái tim, với đầy đủ cuống tim mang tên “Trái tim bất diệt - Bồ tát Thích Quảng Đức” đã mở đầu cho sự nghiệp theo nghề sưu tầm đá của NST Phan Khôi. Ông cho biết, sau 12 năm theo đuổi chủ nhân của hòn đá tại Đà Lạt, ông vừa chính thức sở hữu nó cách đây 15 ngày.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Trái tim bất diệt - Bồ tát Thích Quảng Đức".
“Ngày xưa, tôi nghĩ rằng cứ có tiền là có tất cả. Nhưng khi theo nghề sưu tập này, tôi mới nhận ra có tiền chưa hẳn chơi được đá. Có những hòn đá tôi phải theo đuổi chủ nhân của nó đến 5 năm, 10 năm, 12 năm mới có thể sở hữu được. Với nghề sưu tập này, có lẽ cần đến cái duyên nhiều hơn” – ông Khôi chia sẻ.
Chú thích ảnh
Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Phó GĐ Bảo tàng Đà Nẵng tặng hoa cho Nhà sưu tập Phan Khôi tại Triển lãm.
Hiện tại, với thâm niên hơn 10 năm gắn bó trong nghề, Nhà sưu tập Phan Khôi đang sở hữu khoảng 300 tác phẩm đá Suiseki, mỗi tác phẩm đều có vân cảnh và hình dáng độc đáo, chứa những câu chuyện và ý nghĩa riêng biệt.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Kim Quy" với hình dáng 2 con rùa.
Tác phẩm có giá trị sưu tầm nhỏ nhất khoảng 200 USD và tác phẩm có giá trị lớn nhất trong Bộ sưu tập của ông lên đến 20 nghìn USD, thế nhưng, ông chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bán lại các tác phẩm mà mình dày công sưu tầm được.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Anh hùng tương ngộ"
Tác phẩm “Anh hùng tương ngộ” được xem là tác phẩm tâm đắc nhất trong nghề của ông Phan Khôi. Theo ông, tác phẩm này có thể đại diện cho thiên nhiên đất trời Quảng Nam – Đà Nẵng nói chung với sự hội tụ của linh khí đất trời, mang hình hài của một con Hổ dưới đất và Chim Đại bàng trên trời đang gặp gỡ nhau.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Mẹ Quan Âm” đã đạt được Huy chương Vàng tại Festival hoa Đà Lạt năm 2009
Suiseki là một từ ngữ Nhật Bản với “Sui” nghĩa là “thủy” (nước). “Seki” là “thạch” (đá), là nghệ thuật thưởng ngoạn đá khi đá vẫn giữ được điều kiện tự nhiên của chúng. Những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên được chọn lựa tham gia tại triển lãm lần nay là những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên tiêu biểu, đặc sắc, có đầy đủ tên gọi thuộc thể loại vân cảnh và thể loại hình dáng.
Chú thích ảnh
Hạ Long thu nhỏ qua tác phẩm "Một thoáng Hạ Long"
Những cảnh trí, con vật được thiên nhiên khắc họa trên đá, tác giả đã tự cảm nhận và nhìn ra những điểm đặc biệt  để đặt tên cho từng tác phẩm của mình, thể hiện được niềm đam mê và tâm huyết của Nhà sưu tập Phan Khôi đối với những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên mà tác giả đã dày công sưu tầm và gìn giữ.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Núi Phú Sĩ"
Hầu hết những tác phẩm này là những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên tiêu biểu đã được Nhà Xuất bản Thông tấn chọn lựa và in trong tập sách “Những tác phẩm sinh vật cảnh tiêu biểu Việt Nam” (năm 2011).
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Giao Môi"
Ngoài ra, những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên của ông cũng đã đạt giải Vàng trong các cuộc thi ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Đà Lạt …
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Thầy trò Đường Tăng"
Triển lãm nghệ thuật đá cảnh tại Bảo tàng Đà Nẵng diễn ra từ ngày 28/12/2018-07/01/2019 mang thông điệp về giá trị ẩn của thiên nhiên đến với con người, cùng với đó là việc trân trọng và giữ gìn các giá trị vô ngần của đá, không để đá mãi ngàn đời im lặng trong lòng đất như là vật vô tri.
Hoàng Yến 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight