Nga chỉ trích 'tối hậu thư' của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ tên lửa S-400

Thứ Tư, 22/05/2019 19:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Điện Kremlin ngày 22/5 chỉ trích việc Mỹ đưa ra "tối hậu thư" đối với Thổ Nhĩ Kỳ để buộc nước này hủy hợp đồng mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga, cho rằng động thái này của Mỹ là "không thể chấp nhận được".
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga sản xuất tên lửa S-500

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga sản xuất tên lửa S-500

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/5 khẳng định thương vụ mua các hệ thống tên lửa S-400 từ Nga là một thỏa thuận đã được hoàn thành, đồng thời cho biết Ankara cũng sẽ hợp tác với Moskva sản xuất các hệ thống phòng thủ S-500.
Điện Kremlin phản hồi về thông tin của CNBC cho biết Washington đã ấn định thời hạn hơn 2 tuần để Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng với Nga và thay vào đó thực hiện một hợp đồng mua vũ khí với Mỹ, nếu không sẽ phải đối mặt với các trừng phạt cứng rắn. Trả lời câu hỏi của các phóng viên về vấn đề này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Chúng tôi đánh giá việc này hết sức tiêu cực. Chúng tôi coi những tối hậu thư như vậy là không thể chấp nhận được, và chúng tôi sẽ căn cứ vào những tuyên bố của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng hợp đồng S-400 đã hoàn tất và sẽ được thực hiện".
Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang mâu thuẫn trong một số vấn đề, trong đó có quyết định của Ankara mua hệ thống S-400 không tích hợp được vào các hệ thống của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Washington cảnh báo hợp đồng trên với Nga, nếu được thực hiện, sẽ làm tổn hại vai trò cùa Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chế tạo máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 22/5 tuyên bố Ankara đang chuẩn bị để đối phó với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt liên quan việc mua hệ thống tên lửa của Nga, mặc dù ông cho biết có một số cải thiện trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc mua máy bay chiến đấu F-35.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên