Nắng nóng gay gắt ở Ấn Độ khiến hàng chục người tử vong

Chủ Nhật, 16/06/2019 21:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nắng nóng gay gắt trong 24 giờ qua tại bang Bihar, miền Bắc của Ấn Độ đã khiến hàng chục người tử vong do sốc nhiệt.
Thủ đô của Ấn Độ ghi nhận mức nhiệt kỷ lục

Thủ đô của Ấn Độ ghi nhận mức nhiệt kỷ lục

Theo cơ quan dự báo thời tiết Skymet Weather, nhiệt độ tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã lên mức 48 độ C trong ngày 10/6. Đây là mức nhiệt cao nhất từ trước tới nay được ghi nhận tại thủ đô của Ấn Độ.
Theo ông Vijay Kumar quan chức y tế cấp cao của bang Bihar, mới bước vào tuần thứ ba của đợt nắng nóng, nhiệt độ tại 3 quận của bang miền Bắc này đã lên tới 45 độ C trong vài ngày qua, khiến gần 50 người tử vong.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Ông Vijay Kumar cho biết đây là diễn biến bất thường, đặc biệt tình trạng nắng nóng chiều 15/6 đã khiến nhiều người bị sốc nhiệt phải đi cấp cứu và nhiều người  tử vong đêm. Hiện vẫn còn khoảng 40% số bệnh nhân phải nhập viện đang được điều trị. Những bệnh nhân tử vong chủ yếu là những người trên 50 tuổi, nhập viện trong tình trạng không tỉnh táo với các triệu chứng như sốt cao, nôn và tiêu chảy mất nước.
Thống đốc bang Bihar, ông Nitish Kumar đã thông báo hỗ trợ 400.000 rupee (5.700 USD) cho gia đình mỗi nạn nhân. Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan thông báo người dân không nên ra đường vào những thời điểm nhiệt độ cao nhất. 

Theo các cơ quan chức năng, nhiều khu vực rộng lớn ở miền Bắc Ấn Độ đã phải trải qua hơn 2 tuần nắng nóng gay gắt. Cá biệt có những nơi như bang Rajasthan ở sa mạc, nhiệt độ đã lên tới 50 độ C. 
Năm 2015, đợt nắng nóng bất thường tại Ấn Độ và Pakistan đã khiến hơn 3.500 người tử vong. Năm 2017, các nhà khoa học cho biết nhiệt độ tại Nam Á, khu vực chiếm tới 1/5 dân số thế giới, có thể lên tới mức không thể sinh sống được vào cuối thế kỷ này nếu những hành động nhằm làm giảm tốc độ ấm dần lên của Trái Đất không được thực thi một cách quyết liệt.
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS