Mỹ xem xét lại Hiệp ước Bầu trời mở

Thứ Tư, 12/05/2021 11:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này đang xem xét việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của chính quyền tiền nhiệm trong bối cảnh Nga có động thái chính thức rút khỏi hiệp ước này.   
Nga cảnh báo hậu quả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Nga cảnh báo hậu quả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố việc Mỹ có khả năng rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sẽ là một đòn giáng mạnh vào an ninh châu Âu.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Chúng tôi chưa ra quyết định về tương lai của việc Mỹ tham gia Hiệp ước bầu trời mở. Chúng đang tích cực xem xét các vấn đề liên quan hiệp ước này. Việc phía Nga tiếp tục không tuân thủ hiệp ước này nằm trong một số yếu tố mà chúng tôi đang xem xét".
Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 25/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Price nhấn mạnh trong khi tiến trình xem xét này đang diễn ra, Mỹ kêu gọi Nga có những biện pháp trở lại tuân thủ hiệp ước.   
Mỹ có động thái trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/5 đã đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) dự luật về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Trước đó, Tổng thống Putin đã chỉ định Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov làm đại diện chính thức của mình khi Quốc hội Liên bang xem xét dự luật này.     

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.    
Tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước và tiến trình này đã hoàn tất ngày 22/11/2020. Tháng 1/2021, Moskva cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước, viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì hiệp ước sau khi Mỹ rút khỏi khuôn khổ này.
Minh Châu/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*