Mỹ phản đối ý định Trung Quốc trừng phạt trả đũa bằng thuế quan trị giá 2,4 tỷ USD

Thứ Hai, 28/10/2019 22:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/10, Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép trừng phạt trả đũa Mỹ bằng thuế quan trị giá  2,4 tỷ USD do Washington không thực hiện một phán quyết của WTO liên quan đến vụ kiện về thuế chống bán phá giá dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Chuyên gia nói về triển vọng chấm dứt căng thẳng thương mại Trung-Mỹ

Chuyên gia nói về triển vọng chấm dứt căng thẳng thương mại Trung-Mỹ

Giảng viên trường Đại học Ngoại thương Bắc Kinh (Trung Quốc) ông Thượng Phong khẳng định căng thẳng thương mại Trung – Mỹ chỉ chấm dứt khi hai bên gỡ bỏ tất cả các biện pháp tăng thuế.
Một quan chức thương mại cho biết Mỹ đã chính thức phản đối phán quyết của Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) thuộc WTO ngày 28/10.
Theo đó,  Washington đã phản đối việc Trung Quốc tìm cách áp thuế trừng phạt đối với hàng hóa của Mỹ trị giá 2,4 tỷ USD, đồng thời kiến nghị vấn đề này lên tòa trọng tài WTO.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.   Ảnh: TTXVN
Hồi tháng 7, các thẩm phán của DSB cho biết Mỹ đã không tuân thủ hoàn toàn một phán quyết của cơ quan này liên quan đến mức thuế chống bán phá giá mà Mỹ đã áp đặt đối với các sản phẩm tấm pin năng lượng Mặt Trời, tháp điện gió và xilanh thép và ống nhôm của Trung Quốc. DBS cho rằng Trung Quốc có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa nếu Washington không dỡ bỏ các biện pháp thuế bị xem là phá vỡ quy tắc của tổ chức này.
Năm 2012, Trung Quốc đã khởi kiện lên WTO về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng xuất khẩu trên của nước này với tổng giá trị lên là 7,3 tỷ USD vào thời điểm đó. Chính phủ Mỹ khi đó dưới thời Tổng thống Obama đã áp thuế chống bán phá giá sau kết quả của 17 cuộc điều tra do Bộ Thương mại nước này thực hiện từ năm 2007-2012.
Cũng liên quan đến quan hệ thương mại Mỹ- Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/10 bày tỏ hy vọng sẽ ký kết một phần quan trọng trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước thời gian dự kiến, song không cung cấp thông tin cụ thể về thời điểm ký kết.

Phát biểu với các phóng viên, ông Trump nhấn mạnh hai bên đang xem xét khả năng ký một phần rất lớn, vốn được gọi là Giai đoạn 1,  trong thỏa thuận của Trung Quốc trước thời gian dự kiến.
Lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực nhằm nhất trí về văn bản của thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" mà hai bên tuyên bố đạt được ngày 11/10 vừa qua. Tổng thống Trump từng hy vọng hai bên ký kết thỏa thuận này vào tháng 11  tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Chile.
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, nội dung trong thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và ngân hàng.
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*