Mỹ phản đối các hành động khiêu khích tại Biển Đông và Biển Hoa Đông

Thứ Năm, 27/08/2020 16:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 26/8 cảnh báo rằng kế hoạch của Trung Quốc hiện đại hóa lực lượng quân sự của nước này sẽ dẫn đến những hành động khiêu khích tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.         
 Mỹ không chấp nhận Vùng Xác định Phòng Không trên Biển Hoa Đông của Trung Quốc

Mỹ không chấp nhận Vùng Xác định Phòng Không trên Biển Hoa Đông của Trung Quốc

Máy bay của Mỹ sẽ đi qua vùng trời Vùng Xác định Phòng Không mà không thực hiện đăng ký kế hoạch bay cũng như nhận dạng theo các yêu cầu Trung Quốc đưa ra.
Theo hãng tin Kyodo, trong bài phát biểu tại một sự kiện ở Hawaii (Mỹ), Bộ trưởng Esper cho rằng Trung Quốc đã không thực hiện đúng các cam kết về tuân thủ luật pháp, quy định và chuẩn mực quốc tế, cũng như không tôn trọng những cam kết trước đó với cộng đồng quốc tế, bao gồm việc không quân sự hóa Biển Đông.         
Ngày 26/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.    

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP/TTXVN
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên